BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công ty Meiji thu hồi 400.000 lon sữa bột nhiễm phóng xạ

Cập nhật ngày: 06/12/2011 - 11:02

Công ty sữa Meiji đã thu hồi 400.000 lon sữa bột dành cho trẻ em sau khi phát hiện có chất phóng xạ caesium trong mẫu sản phẩm của họ.

Các sản phẩm sữa bột này đang được tiêu thụ tại tỉnh Saitama, phía bắc thủ đô Tokyo và giáp với tỉnh Fukushima, nơi hứng chịu thảm hoạ kép động đất, sóng thần hôm 11.3.2011, gây ra sự cố hạt nhân tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Theo kiểm tra của Meiji, mỗi kg sữa bột loại Meiji Step của họ nhiễm khoảng 30,8 becquerel/kg chất phóng xạ cesium. Tuy nồng độ này vẫn thấp hơn so với giới hạn 200 becquerel/kg của chính phủ đưa ra nhưng công ty vẫn thực hiện việc thu hồi sản phẩm này.

Bộ Y tế, lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản cho biết, đây là lần đầu tiên chất phóng xạ cesium được tìm thấy trong sữa bột trẻ em. Công ty Meiji nghi rằng, hiện tượng này có thể có liên quan đến các vụ rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. 

Công ty Meiji chiếm 40% thị trường sữa bột trẻ em tại Nhật Bản.

Các vụ phát hiện chất phóng xạ trong rau, sữa, nước, gạo và hải sản vượt quá mức cho phép đã khiến người dân lo ngại bất chấp cam kết từ phía chính phủ rằng nồng độ phóng xạ đó không gây nguy hại đến sức khoẻ.

TRINH DƯƠNG

(Theo BBC)

 


 
Liên kết hữu ích