BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công văn hỏa tốc về dự án liên quan tới việc 'lấp sông Đồng Nai'

Cập nhật ngày: 28/03/2015 - 12:00

Quang cảnh sông Đồng Nai. (Nguồn: Sỹ Tuyên/Vietnam+)

Theo Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến, nguồn nước của hệ thống sông Đồng Nai có ý nghĩa quan trọng đặc biệt đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của 11 tỉnh, thành phố trên lưu vực, nhất là chức năng cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân vùng hạ lưu. Do vậy, việc triển khai các dự án phát triển có nguy cơ tác động xấu đến chất lượng nguồn nước sông Đồng Nai.

“Với lý do như vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cần được xem xét, đánh giá kỹ lưỡng về các tác động môi trường trong phạm vi dự án và tham vấn ý kiến các địa phương nằm ở hạ nguồn lưu vực sông như Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu để tạo sự đồng thuận giữa các địa phương trên lưu vực,” Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến kiến nghị.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, tại buổi họp báo thường kỳ tháng 3 do Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chiều 27/3, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cho rằng việc san lấp 7,72 ha ven sông để triển khai Dự án phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (bao gồm khách sạn, nhà phố thương mại, siêu thị, chung cư, cao ốc văn phòng, công viên) có khả năng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước của lưu vực sông, nhất là các vùng hạ du.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng khẳng định, việc triển khai dự án cần phải làm Báo cáo đánh giá tác động môi trường, thế nhưng cho đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường (là cơ quan được Chính phủ phân công quản lý và bảo vệ tài nguyên nước) vẫn chưa nhận được bất cứ một báo cáo nào từ phía Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

“Dù rằng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã nói rằng, việc thực hiện dự án lấp sông là đúng quy trình, không gây ảnh hưởng việc thoát lũ. Thế nhưng, theo quy định thì Đồng Nai cần phải tuân thủ quy định của Luật Tài nguyên nước. Bởi vì, đã nói đến sông, đến hồ là phải chịu sự chi phối của Luật Tài nguyên nước,” Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai cũng cho biết, để bảo vệ sông Đồng Nai, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường đang chỉ đạo các cơ quan khẩn trương thu thập số liệu thẩm tra, tính toán đối với báo cáo đánh giá dòng chảy sông Đồng Nai, báo cáo đánh giá tác động môi trường để có những nhận định chính xác về tác động của việc san lấp dự án này để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ,” Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai khẳng định.

Trước đó, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cũng đã khẳng định, vấn đề chi phối của “dự án lấp sông” này không hẳn là vấn đề môi trường, mà là chi phối của Luật tài nguyên nước, bởi đây là vấn đề liên quan đến chỉnh trị dòng sông, hành lang bảo vệ nguồn nước và bảo vệ hành lang sông.

“Dù quan điểm của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai là san lấp ảnh hưởng không đáng kể đến chất lượng nước cấp vì cửa lấy nước cho nhà máy Hóa An nằm xa hơn điểm dự án khoảng 1 km về phía thượng nguồn. Thế nhưng, vấn đề đáng lưu ý là do không có đê kè nên đất đá tràn theo mặt nghiêng đáy sông và có thể xảy ra các diễn biến bất lợi khác,” ông Bùi Cách Tuyến lưu ý./.

Nguồn VIETNAM+