BAOTAYNINH.VN trên Google News

Công Vinh sang Bồ Đào Nha trước khi V-League 2009 hạ màn

Cập nhật ngày: 11/08/2009 - 08:34
 

Công Vinh phải từ bỏ cuộc đua "vua phá lưới" để sang Bồ Đào Nha.

Cuộc đàm phán giữa “bầu” Hiển với lãnh đạo Leixoes đã đi đến hồi kết. Công Vinh chắc chắn sẽ tới Bồ Đào Nha thi đấu, nhưng để được khoác áo Leixoes, tiền đạo xứ Nghệ phải bỏ vòng 26 V-League đến CLB kiểm tra y tế...

Theo thông tin từ Chủ tịch tập đoàn T&T, ông Đỗ Quang Hiển từ Bồ Đào Nha cho biết: Sau những buổi đàm phán, lãnh đạo CLB Leixoes và T&T Hà Nội đã đạt được thỏa thuận về việc trao đổi cầu thủ, hợp tác đào tạo trẻ trong thời gian sắp tới. Việc ký kết hợp đồng đã được tiến hành tốt đẹp ở trụ sở Leixoes, có sự chứng kiến của HLV Calisto… 

Bước đi đầu tiên trong kế hoạch hợp tác là việc đưa tiền đạo Lê Công Vinh đến CLB Leixoes thi đấu ở giải vô địch Bồ Đào Nha trong nửa đầu mùa giải 2009-2010. Theo thoả thuận, Công Vinh sẽ khoác áo Leixoes theo dạng hợp đồng cho mượn từ ngày 1.9 đến 31.12.2009. Khoản tiền lương hàng tháng của Công Vinh sẽ do Leixoes chi trả, dựa trên mặt bằng lương của các ngoại binh đang thi đấu ở đây (đa phần là cầu thủ Brazil). 

Sau khi Chủ tịch Đỗ Quang Hiển và lãnh đạo Leixoes chính thức ký hợp đồng hỗ trợ, hợp tác, HLV Calisto cũng lo xong các thủ tục xin cấp visa, cùng giấy phép lao động để Công Vinh đủ điều kiện đến thi đấu tại giải Bồ Đào Nha. Tất cả những giấy tờ cần thiết cho chuyến “xuất ngoại” của Lê Công Vinh sẽ được chuyển đến T&T Hà Nội trong vài ngày sắp tới, đội bóng Thủ đô sẽ phải hoàn thành các thủ tục xin cấp Visa ngay trong cuối tuần này.

Mặc dù đã chắc suất đến Bồ Đào Nha, được HLV Calisto đứng ra đảm bảo về trình độ và chuyên môn, nhưng để được khoác áo Leixoes mùa giải 2009-2010, Công Vinh vẫn phải có mặt ở CLB để tiến hành những thủ tục kiểm tra y tế, kiểm tra các thông số kỹ thuật, chỉ số chuyên môn dưới sự giám sát của các chuyên gia tuyển chọn của Leixoes. 

Dự kiến, buổi kiểm tra sẽ được tổ chức vào ngày 23.8, đồng nghĩa Công Vinh sẽ phải bỏ dở lượt đấu cuối giải V-League (diễn ra 23.8), bỏ lỡ cơ hội cạnh tranh danh hiệu Vua phá lưới mùa giải 2009 ở trận XM Hải Phòng -T&T Hà Nội. Theo khẳng định của “bầu” Hiển, kiểm tra y tế là điều khoản bắt buộc nên Công Vinh sẽ phải có mặt ở Bồ Đào Nha từ ngày 20-22.8. Vượt qua đợt kiểm tra y tế, Công Vinh sẽ được điền tên vào danh sách đăng ký thi đấu mùa giải 2009- 2010. 

Theo đánh giá của Chủ tịch Đỗ Quang Hiển, bản hợp đồng trao đổi lực lượng, hợp tác đào tạo trẻ sẽ giúp cho cả T&T Hà Nội và Leixoes đều có lợi. Leixoes có cơ hội quảng bá thương hiệu đến Việt Nam, mở rộng khu vực tìm kiếm tài năng. Sau khi bản hợp đồng được ký kết, T&T Hà Nội sẽ được gửi những cầu thủ tốt nhất sang Bồ Đào Nha thi đấu cọ xát và nâng cao năng lực, cải thiện được chất lượng đào tạo ở các tuyến trẻ làm lực lượng kế cận. 

CLB Leixoes còn là một điểm “trung chuyển” các nguồn cầu thủ ngoại Nam Mỹ, châu Phi trước khi đến thi đấu ở các giải đấu hàng đầu châu Âu. Nên kể từ mùa giải 2010, phía Leixoes có thể giúp đỡ và cung cấp cho T&T Hà Nội những ngoại binh có chất lượng cao đến thi đấu tại V-League. 

Cơ hội để chứng tỏ tài năng, nâng cao đẳng cấp đã rộng mở với Công Vinh. Tuy nhiên, những áp lực và khó khăn đang đón đợi Công Vinh ở giải Bồ Đào Nha cũng không phải là ít. Muốn gặt hái được thành công, tiền đạo xứ Nghệ sẽ phải vượt qua rào cản ngôn ngữ, văn hoá để thích nghi nhanh với môi trường thi đấu mới.

(Theo dantri