Copy nhạc bản quyền vào PC một cách dễ dàng

Cập nhật ngày: 09/04/2011 - 06:55

“Rip” là thao tác chuyển nhạc hoặc video từ đĩa CD/DVD vào máy vi tính thành các định dạng số. Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn vì đĩa CD/DVD khó có thể bảo quản được lâu. Sau khi “rip” chúng vào máy tính thành các định dạng khác nhau, bạn có thể lưu trữ bằng cách tải lên mạng hoặc thậm chí lưu trong máy tính vẫn an toàn hơn giữ chúng trên các đĩa CD/DVD.

Hơn thế, việc quản lý hàng đống đĩa CD nhạc và phim đủ thể loại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều sau khi bạn đã “rip” chúng vào máy vi tính và dùng các công cụ quản lý nhạc, phim chuyên dụng. Sau đây, xin giới thiệu tới các bạn 3 lựu chọn hỗ trợ “rip CD” đơn giản và nhanh chóng nhất.

"Vũ khí" từ Apple

iTunes là một trong những công cụ thuộc nhóm multimedia nổi tiếng hiện nay. Ngoài chức năng nghe nhạc vượt trội, iTunes còn cho phép bạn “rip” CD dễ dàng và nhanh chóng.

Bạn cho đĩa CD chứa nhạc hoặc video cần “rip” vào máy, bật iTunes lên bạn sẽ thấy biểu tượng đĩa CD trên thanh tùy chọn bên trái, iTunes cho phép bạn nghe nhạc trực tiếp trên đĩa hoặc “rip” chúng thành các định dạng số  và lưu vào ổ cứng.

Để thay đổi định dạng cho nhạc sau khi “rip”, bạn chọn menu “Edit-> Reference -> General”. Chọn “Import Settings” và chọn định dạng ưu thích của bạn (nên là .mp3).

Công cụ đa năng CDex 

CDex là phần mềm “rip CD” khá đặc biệt, nó hỗ trợ nhiều định dạng âm thanh hơn iTunes và sử dụng cơ sở dữ liệu về các bài hát/album trực tuyến. CDex phù hợp với người dùng thích tự tay biên tập từng bài hát trong khi “rip” chúng vào máy tính.

Một điều cần chú ý là bạn phải cung cấp địa chỉ email của mình để có thể kết nối vào cơ sở dữ liệu trực tuyến. Tuy nhiên, bạn có thể nhập một địa chỉ email bất kì và mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.

Cực nhanh cùng Fre:ac

Fre:ac là phần mềm mã nguồn mở có tốc độ “rip” khá tốt do được thiết kế để hoạt động trên các bộ vi xử lý đa nhân. Dĩ nhiên, nếu máy bạn sử dụng vi xử lý 1 nhân thì sẽ không nhận thấy sự khác biệt. Tốc độ “rip” của fre:ac thật sự ấn tượng khi được chạy trên máy có bộ vi xử lý 2 hoặc 4 nhân.

Phần mềm này sẽ tự động nhận dạng đĩa CD và lấy thông tin về chúng từ Internet. Bạn có thể thay đổi thông tin của từng bài hát nếu thấy không phù hợp. Hơn thế, fre:ac còn hỗ trợ khá tốt Unicode, bạn có thể đặt tên bài hát bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Để thay đổi định dạng nhạc sẽ “rip”, bạn mở hộp thoại “General Settings” ở tab “Encoder”.

Tuy nhiên, bạn còn có thể thay đổi định dạng âm thanh ở giao diện chính của phần mềm, bằng cách bấm vào nút mũi tên bên cạnh nút play.

L.K (theo Genk)