CSTO tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn vào khoảng tháng 8-9

Cập nhật ngày: 04/06/2009 - 08:35

Nguyên thủ các nước trong Tổ chức CSTO tại điện Kremlin, thủ đô Moscow. Ảnh: AP

Bộ quốc phòng Belarus Leonid Maltsev vừa tuyên bố, Tổ chức Hiệp ước An ninh chung (CSTO) sẽ tiến hành các cuộc tập trận vào khoảng giữa tháng 8 – 9 tại các nước Nga, Kazakhstan và Belarus.

Bộ trưởng các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ như Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Uzbekistan và Tajikistan đã tổ chức cuộc họp thường niên hôm 3.6 tại thủ đô Moscow của Nga. Bộ trưởng Leonid Maltsev phát biểu sau cuộc họp: “Các cuộc tập trận chung sẽ được tổ chức tại Nga, Kazakhstan và Belarus nhằm thực hành việc triển khai lực lượng phản ứng nhanh chung của CSTO”.

Leonid Maltsev cho biết, những cuộc diễn tập tại Belarus sẽ được thực hiện bởi nhóm quân sự chung Nga – Belarus, được tạo ra trong khuôn khổ của CSTO.

Theo những thông báo của giới truyền thông, Nga đang dự định xây dựng một tổ chức quân sự mạnh ở Trung Á, nằm trong tổ chức CSTO, có quy mô tương đương với lực lượng NATO tại châu Âu. Lực lượng quân sự mới này sẽ bao gồm những đơn vị quân sự lớn bao gồm 5 quốc gia: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Uzbekistan và Tajikistan.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)