Cú lừa ngoạn mục: 100.000 đồng “đổi” 5,6 triệu

Cập nhật ngày: 09/10/2011 - 11:19

Sản phẩm thuốc diệt muỗi mà anh Sự đã mua của nhóm lừa đảo

Mới đây, anh Phạm Văn Sự, chủ cửa hàng vật liệu xây dựng Bích Phương (đường Xuyên Á, xã An Tịnh, Trảng Bàng) bị một nhóm người nói giọng Bắc lừa lấy 5,6 triệu đồng một cách “ngoạn mục”.

Anh Sự trình bày cho biết: Khoảng 3 ngày trước, có 2 gã thanh niên, trạc khoảng 25 tuổi đi xe máy (biển số 29) đến cửa hàng vật liệu xây dựng (VLXD) của anh Sự, đề nghị thuê mặt bằng quảng cáo. Hai gã này (nói giọng Bắc) cho biết, công ty của họ cần thuê mặt bằng có kích cỡ 1mx4m để treo hộp đèn quảng cáo phía trước cửa hàng VLXD. Giá thuê mỗi tháng là 3 triệu đồng (trong đó tiền điện 500.000 đồng), thanh toán 1 lần cho năm đầu tiên ngay khi ký hợp đồng. Hai thanh niên này cho biết, nếu anh Sự đồng ý, vài hôm sau, “sếp bọn em lên ký hợp đồng với anh”. Thấy “không mất gì” mà tự dưng có 36 triệu đồng, anh Sự mừng rỡ, vui vẻ hướng dẫn 2 gã thanh niên vị trí treo hộp đèn quảng cáo và khấp khởi chờ ngày ký hợp đồng.

Trước khi ra về, 2 gã thanh niên lấy từ túi xách ra tờ rơi giới thiệu sản phẩm, xin phép anh Sự được dán lên tường, chỗ lối ra vào cửa hàng để giới thiệu sản phẩm. Hai gã dặn: “Công ty bọn em kinh doanh nhiều mặt hàng cao cấp như đã nêu trong thông báo này, nếu anh có khách mua hàng, cứ gọi cho công ty, bọn em sẽ đưa hàng đến giao, anh sẽ được hưởng tiền lợi nhuận theo mức quy định”. Anh Sự vui vẻ đồng ý, không mảy may nghi ngờ.

Trên tờ rơi (bản cóp py) có con dấu “Trung tâm nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học và môi trường”, thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, có chữ ký của “thủ trưởng” là Tiến sĩ Nguyễn Văn Năm (không ghi chức vụ cụ thể mà chỉ ghi: thủ trưởng). Tờ rơi này quảng cáo các sản phẩm như: thuốc diệt ruồi muỗi, bột thông cống, thuốc diệt mối, nước tẩy sàn nhà- bếp ga, sơn chống thấm, nước hoa xịt phòng, chất bảo quản thực phẩm…

Khoảng 9 giờ ngày hôm sau, có 2 cô gái trẻ, cũng nói giọng Bắc, ăn mặc hợp thời, đi xe máy xịn đến cửa hàng anh Sự. Một cô tự giới thiệu tên Thảo, cán bộ Ban chỉ huy quân sự một huyện ở tỉnh Tây Ninh. Hai cô gái cho biết là đơn vị cần mua 3 bồn cầu về lắp đặt công trình vệ sinh. Sau khi thoả thuận giá, hai cô gái yêu cầu anh Sự phải “kê” mỗi bồn cầu thêm 300.000 đồng để các cô “lấy tiền xăng”. Anh Sự cũng không hề ngờ rằng đây chỉ là chiêu “nghi binh” để củng cố lòng tin của anh, quên đi sự cảnh giác đối với những “chiêu thức” mà nhóm lừa đảo này sắp tung ra.

Hai cô gái ra về, hẹn khi nào xe đơn vị hai cô đến nhận hàng sẽ trả đủ tiền. Rồi làm như tình cờ, hai cô “phát hiện” ra tờ rơi quảng cáo mà 2 gã thanh niên hôm trước đã dán. Cô tên Thảo yêu cầu anh Sự cung cấp gấp cho “đơn vị” cô ta 20 bịch bột thông cống, 100 gói thuốc trừ muỗi với tổng trị giá 5,6 triệu đồng. Sau đó, hai cô “đặt cọc” 100.000 đồng, không quên dặn anh Sự phải giao hàng gấp để đơn vị cô sử dụng cho kịp đợt kiểm tra sắp diễn ra.

Chưa ký hợp đồng quảng cáo mà đã “có mối” tiêu thụ hàng cho đối tác, đồng thời cũng được hưởng một khoản lợi nhuận kha khá, anh Sự mừng rỡ, tức tốc gọi điện thoại theo số ghi trong tờ rơi. “Đại diện Công ty” cho biết: “May cho anh là hiện nay xe giao hàng đang ở Củ Chi”, và dặn anh Sự chờ khoảng 2 giờ sẽ có người giao hàng.

Đúng 2 giờ sau, 2 gã thanh niên hôm trước hớn hở đến giao hàng. Cũng ngay sau khi hai gã này xuất hiện chừng hơn 5 phút, cô gái tên Thảo gọi điện thoại, yêu cầu anh Sự lấy thêm… 1.000 vỉ thuốc trừ muỗi vì sếp cô ta yêu cầu mua thêm. Anh Sự hỏi thì hai gã thanh niên giao hàng bảo, “đây là lần đầu tiên bọn em phân phối hàng ở Tây Ninh nên ưu tiên cho anh, anh cần khoảng 2.000 gói cũng có”. Anh Sự đang do dự việc lấy thêm hàng thì lúc này, một người bạn của anh mặc sắc phục công an ghé chơi. Hai gã thanh niên vội vã bảo: “Bọn em có việc gấp, tí quay lại sau”, rồi vội vàng lên xe chạy đi. Nghe kể lại sự việc, bạn anh Sự bảo “ông bị lừa rồi”. Anh Sự bán tín bán nghi, vội điện thoại cho cô gái tên Thảo thì chỉ nghe… ò e í!

Anh Sự nghi ngờ chất lượng bột thông cống Craibe

Anh Sự gọi đến số điện thoại của “sếp công ty”, giả vờ đề nghị giao thêm hàng vì đang cần gấp thì anh này cho biết là “Đã cho nhân viên… đi nghỉ mát hết rồi, khi nào về sẽ giao hàng”. Sau đó, anh Sự gọi số của gã thanh niên đi “thuê mặt bằng quảng cáo” cũng không nhận được tín hiệu liên lạc.

Anh Sự cho biết, sau khi tìm hiểu giá thị trường của các loại sản phẩm đã mua, cũng như những sản phẩm mà hai gã thanh niên niêm yết thì anh càng thêm… hỡi ôi, bởi anh đã mua với giá cao gấp nhiều lần sản phẩm phân phối trên thị trường. Điều đáng nói là những sản phẩm mà anh Sự đã mua, cũng như những sản phẩm khác trong tờ rơi không được mấy người biết đến, đồng thời nhu cầu tiêu dùng cũng rất hạn chế. Cho nên, anh Sự đành ôm đống sản phẩm đã mua cùng với cục tức làm bài học kinh nghiệm về sau.

ĐÌNH CHUNG

 

 

 

 


Liên kết hữu ích