BAOTAYNINH.VN trên Google News

Củ mì đạt mức giá “kỷ lục” mới

Cập nhật ngày: 20/08/2010 - 10:13

“Chưa bao giờ củ mì lại lên tới mức giá này, có nằm mơ cũng không ngờ được!”, những người trồng mì, thương lái và cả những nhà máy chế biến cũng có cùng nhận xét trên. Hiện giá mì tươi đã lên đến ngưỡng 2.600 đồng/kg (30 chữ bột), trong khi từ trước đến nay, giá “kịch trần” cũng chỉ lên đến 2.200 đồng/kg (năm 2009).

Nông dân tranh thủ thu hoạch mì trồng trong hồ Dầu Tiếng

Thông tin từ một số nhà máy cho biết, hiện thị trường tiêu thụ bột mì trên thế giới đang “hút hàng”, trong khi sản lượng bột lại có xu hướng giảm nên giá bột tăng cao. Năm nay, diện tích mì nguyên liệu ở Tây Ninh tương đương với năm trước, hoặc nhỉnh hơn chút ít do giá mì trong năm qua luôn ở mức cao. Tuy nhiên, sản lượng bột lại thấp hơn. Nguyên do: nông dân và thương lái tranh thủ lúc mì cao giá đã thu hoạch “mì non”, thậm chí mì mới được hơn nửa vòng đời. Do đó, thay vì năng suất bình quân mỗi ha mì khoảng trên 40 tấn, thì hiện tại nhiều diện tích thu hoạch chỉ đạt khoảng trên 20 tấn. Đồng thời, mì non có hàm lượng bột thấp hơn mì trưởng thành.

Dù vậy, năm nay nông dân trồng mì và thương lái vẫn tiếp tục “trúng lớn”. Kể cả mỗi ha mì thu hoạch “non”, người trồng mì vẫn có lãi khoảng 30 triệu đồng. Đối với mì “đủ tháng”, người trồng có thể lãi đến 80 triệu đồng/ha.

HOÀNG THI