Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cụ ông 105 tuổi lập kỳ tích chạy nước rút 100m nhanh nhất

Cập nhật ngày: 26/09/2015 - 12:00

Cụ Hidekichi Miyazaki 105 tuổi tiếp tục lập kỳ tích chạy nước rút 100m. (ảnh: Reuters).

Thành tích và sự nỗ lực của cụ Hidekichi Miyazaki đã được Tổ chức Guinness thế giới trao tặng vận động viên cao tuổi tham gia chạy nước rút nhanh nhất thế giới.

Tại sân vận động Nishikyogoku, cụ Miyazaki đã hoàn thành bài chạy của mình với thành tích 42,22 giây cho 100 mét, trong tiếng cổ vũ nhiệt liệt của khán giả. 

Trả lời báo giới, cụ ông Miyazaki cho biết: “Cám ơn mọi người đã cổ vũ. Tôi muốn tiếp tục luyện tập để đạt được một thành tích cao hơn, tầm 36 giây cho 100 mét cho các lần chạy sau. Tất cả các bác sĩ đều ngạc nhiên về sức khoẻ hiện nay của tôi. Tôi vẫn chạy hàng ngày để luôn luôn được khoẻ mạnh như thế này”.

Ông Miyazaki sinh ra và lớn lên ở tỉnh Shizuoka nổi tiếng về trồng trà, cách thủ đô Tokyo 200 km về phía Tây Nam. Ông chỉ bắt đầu chạy nước rút vào tuổi 92 sau khi xem chương trình thể thao dành cho người cao tuổi trên truyền hình.

Nói về bí quyết sống khoẻ, ông Miyazaki cho biết luôn giữ cân nặng ở mức 42 kg so với chiều cao 1,53m. Đặc biệt, trong ăn uống phải nhai rất kỹ để bụng được khoẻ mạnh và ông ăn mứt quýt mỗi ngày.

Trở thành người sống ở độ tuổi "xưa nay hiếm" (100 tuổi) chạy nhanh nhất thế giới, ông Miyazaki nói rằng, mục tiêu tiếp theo là duy trì kỷ lục người ở độ tuổi 105-109 chạy nước rút nhanh nhất thế giới và thực hiện giấc mơ chạy đua với vận động chạy nước rút  kỷ lục thế giới Usain Bolt (người Jamaican).

Câu chuỵên của ông Miyazaki cho thấy, thể thao luôn tiếp thêm nghị lực sống và không bao giờ là quá muộn để mọi người chọn cho mình một môn vận động phù hợp.

Nhân Ngày người cao tuổi 21.9 vừa qua, Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản công bố một báo cáo cho thấy nước này đang đứng đầu thế giới về số người còn sống qua tuổi 100 là hơn 60.000 người... 

Theo VOV