BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cử tri Hoà Thành và DMC: Không nên phân biệt đối tượng hưởng trợ cấp xã hội

Cập nhật ngày: 30/09/2009 - 05:56

Cử tri xã Truông Mít, huyện DMC phát biểu ý kiến.

Trong hai ngày 29 và 30.9.2009, Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, đơn vị số 2 đã có các cuộc tiếp xúc cử tri tại các huyện Hoà Thành và Dương Minh Châu.

Sau khi nghe bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thông báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 6, cử tri phát biểu kiến nghị một số vấn đề sau: Cử tri hai huyện đều đề nghị: dự án Luật Hội Người cao tuổi sẽ được Quốc hội thông qua, không phân biệt giữa người có lương hưu và có được hưởng các chính sách khác hay không, như Nghị định 67/CP. Bởi vì các chế độ đó là kết quả quá trình cống hiến lâu dài của bản thân của người đó, nên họ đương nhiên được hưởng, không liên quan đến chính sách bảo trợ.

Vấn đề trợ cấp xã hội thì phải được thực hiện một cách công bằng. Cử tri cho rằng các tuyến đường giao thông huyết mạch của Hoà Thành thi công rất chậm, hoặc đã xuống cấp hư hỏng nặng nhưng chưa được nâng cấp, sửa chữa, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế xã hội ở địa phương như tuyến đường Tôn Đức Thắng (từ chợ Long Hoa đến Giang Tân, cửa Hoà Viện đến Bàu Năng…; cử tri phản ánh việc ngưng bán bảo hiểm y tế tự nguyện để chờ mức phí mới gây khó khăn cho người mua BHYT.

Cử tri Dương Minh Châu đề nghị Nhà nước quan tâm hỗ trợ kinh phí hoạt động đối với Hội Đông y, Hội có 4 cấp, từ Trung ương đến cơ sở nhưng không có chế độ như các đoàn thể khác; đề nghị Nhà nước có chế tài đủ mạnh, đủ sức răn đe, xử lý các trường hợp làm hàng gian, hàng giả; vấn đề xử lý Công ty Vedan thải chất thải gây ô nhiễm môi trường như thế nào, ngành chức năng nên công khai cho cử tri được rõ; hiện tại lao động của Việt Nam thiếu tay nghề, đề nghị các ngành chức năng có kế hoạch đào tạo phù hợp; việc thực hiện Quyết định 290 còn chậm và thiếu thông tin phản hồi của cơ quan chức năng về tiến độ giải quyết, hồ sơ của đối tượng có được chấp nhận hay không.

Nhà nước tăng cường công tác quản lý công tác khai thác Internet để hạn chế tình trạng trẻ em, học sinh xem các trang Web đen ảnh hưởng đến việc hình thành nhân cách của trẻ em; tiếp tục quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh ở chiến trường Campuchia về nước tránh trường hợp bỏ sót để an ủi thân nhân của các liệt sĩ.

ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai trao đổi với cử tri Hoà Thành.

Bên cạnh đó, cử tri còn phản ánh một số vấn đề tại địa phương như việc vận động thu tiền của Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Thuận An khá cao; đề nghị xử lý nghiêm trường hợp các hộ buôn bán lấn chiếm hành lang chợ Sáng ở xã Truông Mít; trang bị hệ thống đèn đường công cộng trên tuyến đường 784, 785… để kéo giảm tai nạn giao thông.

Tại các buổi tiếp xúc, ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai đã giải trình, tiếp thu và ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri để tập hợp chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

LÂM KIM CHI