BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cử tri Thị xã: Phản ánh nhiều vấn đề bất cập, chưa hợp lòng dân (*)

Cập nhật ngày: 07/05/2010 - 09:50
HTML clipboard

 

Ngày 5.5.2010, Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đơn vị số 2 có cuộc tiếp xúc cử tri thị xã Tây Ninh. Tại các điểm tiếp xúc, cử tri kiến nghị Chính phủ cho phép thân nhân các đối tượng chính sách theo Quyết định 290, nhưng hiện nay không còn sống, được hưởng chính sách này.

Cử tri chưa đồng tình với quy định trong Luật Người cao tuổi (vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 6) đối với người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên mà không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trợ cấp xã hội hằng tháng mới được hưởng chính sách bảo trợ theo luật này; cử tri cho rằng quy định như thế là chưa công bằng. Đề nghị cho tất cả các đối tượng tham gia kháng chiến khám, tái khám tỷ lệ nhiễm chất độc hoá học, nhất là các đối tượng kháng chiến trong vùng bị Mỹ rải chất độc hoá học để đảm bảo không bỏ sót đối tượng hưởng chính sách này.

Cử tri băn khoăn về tình hình chống người thi hành công vụ và xem thường pháp luật vẫn còn xảy ra thể hiện ở việc lâm tặc tấn công kiểm lâm, doanh nghiệp xem nhẹ việc thực hiện Luật Bảo vệ môi trường; cử tri cũng yêu cầu các ngành chức năng từ Trung ương đến địa phương tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Cử tri Thị xã tiếp tục phản ánh chính sách kích cầu của Chính phủ vừa qua, nông dân chưa thực sự được thụ hưởng; thủ tục vay vốn quá rườm rà, đòi hỏi những điều kiện mà người nông dân không thực hiện được, dẫn đến phải ký bản cam kết với ngân hàng là không cần vay vốn kích cầu của Chính phủ. Cử tri nhận xét, hiện nay tình hình tệ nạn xã hội phát sinh khá phức tạp, đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh, thị xã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn tội phạm nhất là vào đêm khuya.

Đáng lưu ý, cử tri thắc mắc về việc một đại biểu HĐND xã Thạnh Tân bị khởi tố và lãnh án tù nhưng vẫn được hưởng phụ cấp đại biểu. Cử tri kiến nghị các ngành chức năng xem xét lại vấn đề chuyển mục đích quyền sử dụng đất cho các đối tượng trước đây được Nhà nước vận động đi “kinh tế mới” ở Thạnh Tân. Trong điều kiện hiện tại việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang thổ cư phải tốn rất nhiều tiền, nên không thể chuyển đổi được.

Cử tri phản ánh Nhà văn hoá dân tộc do Nhà nước xây dựng cho người dân tộc thiểu số xã Thạnh Tân và xã Tân Bình sinh hoạt nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng, đề nghị Nhà nước sớm xem xét, sửa chữa…

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương đã giải trình các ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền. Các ý kiến thuộc thẩm quyền của tỉnh và Trung ương được ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai giải trình và ghi nhận để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

KIM CHI

(*) Tựa đề do Toà soạn đặt