Cú trượt chân quá đà của một học sinh có năng khiếu

Cập nhật ngày: 15/11/2009 - 11:12

Công an xã Trường Hoà đang lấy lời khai của T

Tháng 5.2009, Lê Minh T (SN 1992, ngụ xã Trường Hoà, Hoà Thành) là cán bộ Đoàn ở một trường trung học, trở về địa phương tham gia chiến dịch “mùa hè xanh, T rất hoạt bát, ăn nói lưu loát, có năng khiếu văn nghệ, quản trò… trong hoạt động thanh niên và thông thạo vi tính. Biết được sở trường của T nên các anh chị cán bộ Xã đoàn Trường Hoà thương mến, tạo điều kiện cho T “chủ xướng” nhiều hoạt động công tác thanh niên kể cả khi đã kết thúc “mùa hè xanh”. Ngoài giờ học ở trường, T hăng hái, nhiệt tình tham gia công tác địa phương. Tại đây, văn phòng Xã đoàn và Hội phụ nữ xã cùng đặt chung một phòng ở trụ sở xã. Trong phòng trang bị hai bộ máy vi tính để phục vụ dịch vụ hành chính. BCH Xã đoàn tin tưởng giao cho T giữ một chìa khoá để mở cửa tuỳ nghi sử dụng máy vi tính.

Khoảng 19 giờ 30 ngày 7.11, theo kế hoạch của Xã đoàn, các em thiếu nhi có năng khiếu ở các ấp tập trung tại trụ sở xã để “Thầy T” tập dợt văn nghệ. Sau một lúc dạy múa hát, đến giờ giải lao, một số em ra ngoài. T phát hiện chiếc ĐTDĐ hiệu Malata MT 128 của em Nguyễn Hoài Bảo (SN 1988, ngụ ấp Trường Lộc, Trường Tây) để dưới hộc bàn. Nổi máu tham, T “nẫng” nhẹ bỏ vào túi. Sau đó ông “thầy” kiêm “đạo chích” đem đi bán được 300.000 đồng lấy tiền tiêu xài. Vụ việc trôi qua êm xuôi, vì em Bảo “không biết nghi ai”, T điềm nhiên tiếp tục “xông xáo công tác”. Trưa ngày 10.11, khi trụ sở xã vắng người, T dùng chìa khoá mở cửa phòng làm việc, nhẹ nhàng dùng tua -vít tháo hai ổ đĩa cứng trong hộp CPU của hai máy tính bỏ vào túi xách đem đi bán với giá 500.000 đồng nhưng người mua chỉ trả 250.000 đồng với lý do chờ “định giá” sẽ trả nốt. Sau khi phát hiện máy tính không sử dụng được, một cán bộ Đoàn gặp T gặng hỏi nhưng T chối phăng. Khi hỏi chiếc chìa khoá giao cho T giữ, T trả lời “Chìa khoá em giữ bị lạc mất rồi?!”. Vụ việc mất linh kiện hai máy tính làm cho nội bộ Ban chấp hành Xã đoàn nghi kỵ lẫn nhau. Cuối cùng “vụ án” được giải mã khi công an xã vào cuộc. Qua rà soát theo dõi, chiều ngày 12.10, T được mời đến công an xã làm việc. Với những lập luận, chứng cứ thu thập của công an, cuối cùng T đã thừa nhận hành vi trộm cắp. Được sự động viên của công an, T “thật thà” khai báo: ngoài vụ trộm hai ổ đĩa cứng, “chôm” ĐTDĐ của em Bảo, T còn gạt mẹ mình để “cuỗm” mất 1,5 triệu đồng. T còn “cầm nhầm” cả chiếc loa phóng thanh cầm tay của xã, nhưng không “ăn” được, đành giao trả lại.

Vụ việc đang được Công an xã Trường Hoà tiến hành làm rõ xử lý. “Tiếc thay cho T, chỉ vì tính tham mà T đã trượt dài những sai phạm, đánh mất lòng tin của thầy cô, gia đình khi em còn đang là học sinh lớp 12, chuẩn bị thi tốt nghiệp, học lực rất khá, được nhận học bổng của trường. Gia cảnh T tuy khó khăn, nhưng mẹ T luôn thương yêu con hết mực. Nếu T đừng có tính xấu tham lam, hy vọng tương lai của T sẽ xán lạn biết chừng nào…”, lời một cán bộ Đoàn tâm sự.

GIA MINH