Cuba: “sẵn sàng tiếp chuyện với Mỹ”

Cập nhật ngày: 18/04/2009 - 10:17

Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) nói chuyện với người đồng nhiệm Hugo Chavez tại Cumana, Venezuela. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Cuba Raul Castro vừa đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng việc cải thiện mối quan hệ giữa hai nước phụ thuộc vào bước đi tiếp theo của Cuba, trước đó, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố dỡ bỏ cấm vận cho phép người dân Mỹ gốc Cuba được đi lại giữa hai nước và gửi tiền về cho người thân.

Tuyên bố của Chủ tịch Raul Castro được đưa ra tại Venezuela, trước thềm cuộc Hội nghị cấp cao của các nước châu Mỹ, ông Raul Castro nói, ông sẵn sàng nói chuyện với Washington về mọi thứ, kể cả vấn đề nhân quyền, tù chính trị và tự do báo chí.

Lãnh đạo Mỹ - Cuba vẫn chưa có bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào, nhưng một loạt những thay đổi mới nhất đã phần nào cải thiện mối quan hệ giữa hai nước để tiến tới chấm dứt mâu thuẫn giữa hai quốc gia suốt 50 năm chiến tranh lạnh.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nhấn mạnh, điều kiện duy nhất để đàm phán hiện nay là, Washington phải tôn trọng "nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng quyền tự quyết của người Cuba".

Việc Tổng thống Mỹ tuyên bố dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại và chuyển tiền về nước của người Mỹ gốc Cuba cùng một số biện pháp khác nới lỏng cấm vận với quốc đảo đã được hoan nghênh tại Havana. Rất nhiều người Cuba vui mừng vì từ nay người thân của họ ở Mỹ có thể trở về bất kỳ khi nào họ muốn, có thể chuyển bao nhiêu tiền về nhà cũng được. Khoảng 1,5 triệu người Mỹ có người thân tại Cuba.

Dưới thời chính quyền Bush, người Mỹ gốc Cuba chỉ được về nước ba năm một lần và cứ ba tháng mới được gửi 300 USD cho người thân ở nhà.

TRÚC CHI

(Theo BBC, AP)