BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cục CSGT: Bỏ thông báo công khai kế hoạch tuần tra vẫn đảm bảo minh bạch 

Cập nhật ngày: 09/09/2023 - 11:50

Thông tư 32/2023 bỏ quy định thông báo công khai kế hoạch tuần tra để đảm bảo phòng chống tội phạm hiệu quả. Ngăn chặn đối tượng phạm tội trốn tránh lực lượng chức năng.

Từ 15/9 tới đây, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT chính thức thay thế cho Thông tư 65/2020.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT) cho biết, tại Thông tư 32, các quy trình công tác, xử lý vi phạm về cơ bản không thay đổi so với các thông tư trước đây.


Đại tá Nguyễn Quang Nhật- Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật lấy ví dụ, Điều 16 Thông tư 32 quy định về cán bộ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch được dừng phương tiện giao thông để kiểm soát trong 4 trường hợp thì các trường hợp này cũng tương tự như trong Thông tư 65 hiện hành.

"Điểm mới so với Thông tư 65 đó là ưu tiên ứng dụng khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ trong xử lý vi phạm giao thông. Điển hình như phát huy tối đa hệ thống giám sát giao thông trong việc phát hiện, xử lý vi phạm; hay như việc cho phép CSGT kiểm tra giấy tờ của người điều khiển, phương tiện khi đã tích hợp vào VNeID...", Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết.

Bỏ quy định thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát

Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, tại Thông tư 32 đã bỏ quy định về thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát của CSGT nhưng vẫn đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Toàn bộ các quy định về nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông của lực lượng CSGT đều được công khai. Ví dụ như việc đăng tải toàn văn, công khai Thông tư 32 và các thông tư khác tại Cổng thông tin Bộ Công an, Cổng thông tin Cục CSGT và các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có thể tiếp cận, tìm hiểu.


CSGT Hà Nội xử lý vi phạm tại đường Vành đai 2 trên cao.

Ngay tại Thông tư 32 cũng quy định rất rõ về tuyến địa bàn thực hiện tuần tra kiểm soát của từng cấp như Cục CSGT sẽ đảm nhiệm tuyến đường nào, cấp tỉnh, cấp huyện thì thực hiện ra sao... mọi người dân đều có thể nắm được.

Ngoài ra, việc bỏ quy định thông báo công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT là vì kế hoạch này được coi như mệnh lệnh chiến đấu của lực lượng vũ trang. Nhiều nội dung trong kế hoạch này nằm ngoài nội dung đảm bảo trật tự an toàn giao thông như phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm.

"Việc bỏ thông báo công khai kế hoạch tuần tra kiểm soát cũng là để đẩy mạnh phòng ngừa đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông, khiến tội phạm không thể trốn tránh. Lực lượng CSGT còn trực tiếp bắt giữ các loại tội phạm trên tuyến như: Trộm cướp, buôn lậu, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, gây rối trật tự công cộng..." Đại tá Nguyễn Quang Nhật nói

Đại tá Nguyễn Quang Nhật khẳng định, hoạt động của lực lượng CSGT là công khai, hoạt động dưới sự giám sát của người dân. Người dân được thực hiện đầy đủ quyền giám sát của mình nhưng không được gây ảnh hưởng đến hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

CSGT chào người điều khiển phương tiện bằng điều lệnh Công an nhân dân 

Đại tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, tại Thông tư 32 không còn yêu cầu CSGT khi dừng kiểm soát phương tiện phải chào bằng lời nói và cảm ơn người điều khiển phương tiện. Thay vào đó, cán bộ CSGT sẽ thực hiện chào theo điều lệnh Công an nhân dân (trừ trường hợp biết trước người đó có dấu hiệu của tội phạm, phạm tội quả tang, đang có lệnh truy nã).


Chiến sĩ CSGT thực hiện động tác chào bằng điều lệnh Công an nhân dân.

"Việc thực hiện chào theo quy định đã thể hiện được lễ tiết, tác phong của cán bộ, chiến sĩ CSGT, thể hiện sự tôn trọng với người điều khiển phương tiện mà không nhất thiết phải nói lời chào", Đại tá Nguyễn Quang Nhật đánh giá.

Tại Thông tư 32 cũng quy định rất rõ, cán bộ CSGT khi tiếp xúc với người có hành vi vi phạm pháp luật, phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực.

Nguồn vietnamnet