Cục Thuế Tây Ninh: Đối thoại và triển khai các văn bản luật thuế mới cho các doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 30/06/2009 - 05:57

Đại diện các doanh nghiệp tham dự Hội nghị

Ngày 30.6, Cục Thuế Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp và triển khai các văn bản hướng dẫn nhằm sớm đưa những quy phạm pháp luật mới về thuế đi vào đời sống kinh tế - xã hội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Võ Văn Thanh – Phó Cục trưởng Cục Thuế - cho rằng, trong 6 tháng đầu năm 2009, nền kinh tế Việt Nam nói chung và Tây Ninh nói riêng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, giá cả và sức mua giảm sút, Chính phủ đã phải đưa ra nhiều biện pháp kích cầu. Ngoài việc nỗ lực vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh, các DN đóng góp không nhỏ cho Ngân sách Nhà nước. Tổng thu nội địa 6 tháng đầu năm 2009 là 580 tỷ 800 triệu đồng, đạt 43,83 dự toán cả năm, tăng 2,63% so với cùng kỳ.

Ông Thanh cho biết, kể từ năm 2005 đến nay, ngành Thuế Tây Ninh đã tổ chức hơn 100 cuộc hội nghị đối thoại doanh nghiệp với trên 4.000 lượt DN, giải đáp trên 500 ý kiến vướng mắc, kiến nghị… Hội nghị đối thoại doanh nghiệp đã thực sự trở thành một kênh trao đổi thông tin quan trọng và hữu hiệu giúp ngành Thuế nắm bắt kịp thời các vướng mắc của DN trong quá trình thực hiện chính sách thuế, từ đó đề ra các biện pháp giải quyết nhằm phục vụ doanh nghiệp ngày một tốt hơn.

Trước khi đi vào phần đối thoại, lãnh đạo Cục Thuế đã triển khai một số văn bản hướng dẫn mới về việc áp dụng Luật Thuế TNCN, các thủ tục hành chính thuế như đăng ký mã số thuế, những trường hợp được giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc, mua hoá đơn, tự in hoá đơn… và Quy trình cưỡng chế nợ thuế áp dụng đối với những trường hợp nộp thuế còn nợ thuế, tiền phạt vi phạm pháp luật về thuế quy định tại điều 92 Luật Quản lý Thuế.

Ở phần đối thoại, lãnh đạo Cục Thuế cũng như các phòng, ban đã trực tiếp trả lời hơn 40 câu hỏi của các DN vế hoá đơn, Thuế GTGT cũng như ghi nhận và cam kết sẽ chấn chỉnh kịp thời tình trạng thông báo nợ sai, một vài cá nhân có thái độ phục vụ chưa tận tình…

Đ. Hoàng Thái