BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cục Thuế Tây Ninh: Triển khai phần mềm ứng dụng hỗ trợ đăng ký thuế TNCN

Cập nhật ngày: 08/07/2009 - 03:52

Nhằm đẩy nhanh tiến độ đăng ký và cấp mã số thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền lương qua các tổ chức trả thu nhập; trong hai ngày 8 và 9.7, Cục Thuế Tây Ninh đã tổ chức hội nghị hướng dẫn và triển khai phần mềm ứng dụng hỗ trợ đăng ký thuế Thu nhập cá nhân (tải ở đây) cho các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp Nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài và dân doanh… trên toàn tỉnh.

Tận dụng những ưu thế của dịch vụ internet, thủ tục và quy trình đăng ký mã số thuế cá nhân trở nên rất đơn giản, thuận tiện. Tổ chức trả thu nhập thực hiện nhập tờ khai đăng ký thuế vào ứng dụng và kết xuất ra file dữ liệu tải lên website www.tncnonline.com.vn hoặc qua đĩa mềm, CDROM, USB gửi cho cơ quan thuế, sau đó in bảng kê đăng ký thuế từ dữ liệu đã được nhập vào ứng dụng, đóng dấu và ký xác nhận gửi cho cơ quan thuế qua đường bưu điện. Tổ chức chi trả thu nhập thực hiện lưu hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy của các cá nhân để cung cấp cho cơ quan thuế khi có yêu cầu. (Trường hợp tổ chức trả thu nhập đã nộp bảng kê tổng hợp và file dữ liệu hoặc hồ sơ đăng ký thuế bằng giấy đến cơ quan thuế trước đây thì không phải nộp lại).

Cục Thuế tập trung toàn bộ file dữ liệu của các cơ quan thuế trên địa bàn rồi gửi về Tổng cục Thuế. Sau khi nhận, xử lý và cấp mã số thuế tập trung theo từng địa bàn tỉnh, thành phố, Tổng cục Thuế sẽ gửi trả lại dữ liệu MST cho các Cục Thuế, trên cơ sở đó, mỗi Chi cục Thuế trực thuộc sẽ nhận lại dữ liệu MST để truyền về cho các tổ chức chi trả thu nhập trên địa bàn, kịp thời thông báo cho các cá nhân làm công ăn lương.

Bảng kê hồ sơ đăng ký thuế và file dữ liệu được chuyển đến cơ quan thuế chậm nhất là ngày 31.8.2009. Trên cơ sở đó, cơ quan thuế sẽ gửi trả kết quả cấp mã số thuế cho tổ chức trả thu nhập dưới dạng bảng kê hồ sơ đăng ký thuế đã có mã số thuế; đồng thời thông báo cụ thể những trường hợp không đủ điều kiện cấp mã số thuế theo thời hạn quy định tại Thông tư số 85/2007/TT-BTC ngày 18.7.2007 của Bộ Tài chính.

Tuy nhiên, theo Cục Thuế, giải pháp đăng ký thuế nêu trên chỉ áp dụng cho đợt đăng ký thuế đầu tiên trong năm 2009 đối với toàn bộ nhân viên hiện có của tổ chức trả thu nhập. Những cá nhân bổ sung sau đợt đăng ký này thực hiện đăng ký thuế theo quy trình hiện hành. Việc triển khai dự kiến kết thúc vào tháng 10.2009.

Theo ông Võ Văn Thanh – Phó Cục trưởng Cục Thuế Tây Ninh, dự kiến Cục Thuế sẽ phải cấp mã số thuế cho hơn 70.000 người có thu nhập từ tiền lương, tiền công. Hiện Cục Thuế chỉ mới cấp mã số Thuế cho khoảng trên dưới 30.000 người.

Đ.H.T