Cục tình báo đối ngoại Đức: Iran có thể chế tạo bom hạt nhân trong vòng 6 tháng tới

Cập nhật ngày: 17/07/2009 - 07:36

Tên lửa Shahab-3 của Iran được trưng bày tại một quảng trưởng ở phía Nam thủ đô Tehran hồi tháng 9.2008. Ảnh: Getty

Ngày 16.7, tạp chí Stern trích dẫn một nguồn tin từ Cục tình báo đối ngoại Đức (BND) cho biết, Iran có đủ khả năng chế tạo một quả bom hạt nhân và có thể sẽ tiến hành cho nổ thử nghiệm như CHDCND Triều Tiên vào cuối năm 2009 này.

Nguồn tin BND khẳng định, nếu chính quyền Tehran muốn, trong vòng 6 tháng họ có thể cho ra đời quả bom hạt nhân đầu tiên vì Iran có đủ công nghệ lẫn máy ly tâm để làm giàu uranium làm nguyên liệu chế tạo. Điều đáng lo ngại hơn, Iran đã bí mật thu thập đầy đủ thiết bị và kỹ thuật chế tạo tên lửa đạn đạo từ các quốc gia phương Tây, trong đó có Đức. Theo nguồn tin BND, một người quốc tịch Iran tên là Mohammad Hosseinian hiện đang vận hành một mạng lưới hàng chục công ty trá hình chuyên tìm cách “ăn cắp công nghệ chế tạo tên lửa” của nước ngoài.

Hồi cuối tháng 2.2009, chính quyền Tehran từng thông báo họ đang vận hành khoảng 6.000 máy ly tâm ở cơ sở làm giàu uranium Natanz và có kế hoạch tăng số máy ly tâm lên 50.000 cái vào năm 2014. Thực tế, Iran vẫn chưa có đủ công nghệ để chế tạo đầu đạn hạt nhân nhưng riêng với chương trình tên lửa trong vòng 3 năm tới, quốc gia này sẽ phát triển được sản xuất được các loại tên lửa có tầm bắn đến các quốc gia châu Âu. Hồi cuối năm 2008, Iran đã phóng thử nghiệm tên lửa Shahab-3 đã được nâng cấp, gắn đầu đạn quy ước nặng đến 1 tấn, tầm bắn lên đến 2.000 km, đủ sức tấn công Israel, Thổ Nhĩ Kỳ, bán đảo Ả-rập, Afghanistan và Pakistan.

HY UYÊN

(Theo RIA Novosti)