Cục Xuất bản - Bộ TTTT: Tập huấn thực hiện thông tư quy định về xuất bản tài liệu không kinh doanh

Cập nhật ngày: 01/04/2011 - 10:42

(BTNO)- Vừa qua, tại Trường Bưu chính Viễn thông TP.HCM, Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) mở lớp tập huấn thực hiện Thông tư số 29/2010/TT-BTTTT ngày 30.12.2010 của Bộ TTTT quy định việc xuất bản tài liệu không kinh doanh cho các cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản cấp phép khu vực phía Nam. Đồng chí Nguyễn Kiểm - Cục trưởng Cục Xuất bản chủ trì buổi tập huấn.

Cục trưởng Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Kiểm triển khai Thông tư số 29

Theo Thông tư số 29, việc xuất bản tài liệu không kinh doanh bao gồm các tài liệu không bán, tài liệu phát miễn phí, tài liệu lưu hành nội bộ không thực hiện qua nhà xuất bản mà do Cục Xuất bản (cấp Trung ương) và Sở TTTT (cấp địa phương) cấp phép. Thông tư có 9 điều, trọng tâm quy định thẩm quyền cấp phép cho từng loại tài liệu, hình thức tài liệu xuất bản, hồ sơ, trình tự, cách thức đề nghị cấp giấy phép…

Riêng đối với nhóm tác phẩm (như thơ, ca khúc, tác phẩm văn học, nghệ thuật…) và các tài liệu có yếu tố nước ngoài thì không thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở TTTT, mà do Cục Xuất bản và Nhà Xuất bản chịu trách nhiệm xuất bản. Đối với các tài liệu hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, kỷ yếu ngành nghề của các cơ quan, tổ chức Việt Nam đóng tại địa phương có nội dung gói gọn trong phạm vi hoạt động ngành nghề kinh doanh… thì không cần thông qua Sở TTTT cấp phép.

Ngoài ra, các tài liệu mang hình thức xuất bản khác như: sách, sách điện tử, băng, đĩa, tranh, ảnh, áp phích, tờ rời cũng được cấp phép nhưng phải mang nội dung tài liệu tuyên truyền, cổ động, chương trình hướng dẫn tham quan, giới thiệu hình ảnh đơn vị nhưng không nhằm hình thức kinh doanh, quảng cáo.

Tâm Giang


Liên kết hữu ích