BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cúm A/H1N1 đến sát Tây Ninh

Cập nhật ngày: 24/01/2011 - 10:28

(BTNO) - Theo Bộ Y tế, trong vòng 3 tuần đầu tiên của tháng 1.2011 cả nước đã có 26 bệnh nhân mắc cúm A/H1N1.

Các bệnh nhân này nằm rải rác ở 3 tỉnh, thành là Hà Nội (10 người), TP.HCM 15 người và Long An (1 người). Tất cả các bệnh nhân đều mắc cúm A/H1N1 thể nhẹ, không có ca nào bị biến chứng nặng.

Các ca cúm trở lại Việt Nam không có dấu hiệu bất thường. Bởi đây cũng là tình hình chung trên toàn thế giới.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur theo dõi sát tình hình dịch trong nước và thế giới, tiếp tục giám sát chặt chẽ các trường hợp mắc cúm tại các địa phương trong nước, điều tra dịch tễ và giám sát các trường hợp xét nghiệm dương tính với cúm A/H1N1 để xác định nguồn lây và xử lý kịp thời ổ dịch.

Kiểm tra nhiệt độ, phòng cúm A/H1N1 đối với khách du lịch nhập cảnh qua Cửa khẩu QT Mộc Bài

Cúm A/H1N1 lây lan rất dễ dàng (qua đường hô hấp như hắt hơi, ho khạc…). Vì thế Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần đeo khẩu trang phòng tránh, giữ vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt trong thời điểm mùa Đông – Xuân như hiện nay điều kiện thời tiết tạo thuận lợi cho virus cúm A/H1N1 phát triển, lây lan nhanh chóng.

Bộ Y tế cảnh báo ngay khi phát hiện mắc cúm cần đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự hỗ trợ. Đặc biệt  là phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính (bệnh tim mạch, hen, lao phổi, tiểu đường, béo phì, suy dinh dưỡng, bệnh nhân AIDS,...), người già, trẻ em dễ xảy ra biến chứng nặng khi bị nhiễm cúm A/H1N1 do vậy khi có biểu hiện nghi ngờ cúm những đối tượng này cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị kịp thời, hạn chế tử vong. 

Ngoài cúm A/H1N1, Bộ Y tế cũng lo ngại các loại bệnh tật khác có thể phát sinh trong dịp Tết Tân Mão và mùa lễ hội (như các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hoá ...). Vì thế, để có một cái Tết an toàn, lành mạnh, Bộ đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành trên toàn quốc cần tăng cường tuyên truyền tới người dân về cách giữ gìn sức khoẻ dịp Tết và chủ động chuẩn bị các biện pháp ứng phó trong mọi tình huống.

Trước đó, Bộ Y tế đã có chỉ thị chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát phòng chống dịch bệnh trong mùa Đông- Xuân; tập trung giám sát các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, cúm A/H1N1, cúm A/H5N1.

Bộ yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong đợt rét hại, đặc biệt với các bệnh viêm đường hô hấp cấp, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, trên toàn cầu hiện nay số mắc cúm A/H1N1 ở mức độ không cao so với số mắc các chủng cúm khác. Tuy nhiên cúm A/H1N1 tiếp tục ghi nhận rải rác ở một số nước thuộc khu vực Châu Âu, Châu Á và đang có chiều hướng gia tăng ở Anh, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch, Hàn Quốc, Mông Cổ và miền bắc Trung Quốc.

PHƯƠNG LY