Cúm A/H1N1 trở lại

Cập nhật ngày: 04/08/2010 - 11:13

Chủ trì cuộc họp giao ban tại Sở Y tế TP HCM sáng 4.8, ngoài chỉ đạo quận huyện tăng cường biện pháp dự phòng, ông Lê Trường Giang, Phó giám Sở Y tế TP. HCM đề nghị đại diện trung tâm y tế 24 quận huyện phải khẩn trương tuyên truyền cho người dân không được lơ là trong việc phòng bệnh.

"Dù nhiều tháng nay, TP. HCM mới có một trường hợp tử vong do cúm H1N1, tuy nhiên căn cứ thực tế các bệnh viện thi thoảng vẫn phát hiện bệnh nhân dương tính, có thể khẳng định mầm bệnh H1N1 vẫn còn lưu hành trong cộng đồng", ông Giang nói.

Cho biết "còn quá sớm để kết luận ca tử vong chiều 3.8 là dấu hiệu của một mùa cúm A/H1N1 mới", tuy nhiên theo ông Giang, nếu người dân chủ quan trong việc phòng bệnh thì việc cúm trở lại thành dịch và tiếp tục gây tử vong có thể xảy ra.

"Không nên quá hoang mang nhưng cũng không được xem thường bệnh", bác sĩ Giang khuyên người dân phải có ý thức phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh cơ thể, thường xuyên rửa tay, vệ sinh nhà cửa. Khi có dấu hiệu sốt thì tránh tiếp xúc với người khác. Nếu bị sốt thông thường thì chỉ cần đến cơ sở y tế nhỏ để điều trị. Trường hợp thấy người mệt mỏi, suy kiệt, khó thở thì phải đến ngay bệnh viện để được thăm khám.

Thường xuyên rửa tay là cách phòng bệnh cúm H1N1 hiệu quả nhất.

Ông Giang cũng cho biết, những người có sức đề kháng kém như người mắc bệnh mạn tính, người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, cần phải đặc biệt lưu ý nếu thấy có dấu hiệu bị sốt. Lý do, khi bị nhiễm virus H1N1, những người này dễ có nguy cơ bệnh nặng. Bằng chứng là những ca tử vong tại TP HCM do H1N1 hầu hết đều thuộc nhóm nguy cơ này.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Nhiễm, người bị nhiễm cúm H1N1 có những biểu hiện ban đầu giống như bị cúm thường, song bệnh thường trở nặng sau ba, bốn ngày. Triệu chứng thường thấy ở các bệnh nhân nhập viện là viêm phổi, sau đó suy hô hấp.

Trước đó, Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhi tử vong vì cúm A/H1N1 nhập viện ngày 30.7 trong tình trạng sốt cao, thể trạng yếu phải thở máy. Dù các bác sĩ đã điều trị cấp cứu tích cực, song bé vẫn yếu dần do chứng viêm phổi dẫn đến suy hô hấp.

Bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP. HCM cho biết, bé đang học tại một trường dành cho trẻ chậm phát triển tại quận Bình Thạnh, lớp có hai cô giáo và hơn 30 học sinh.

"Trung tâm y tế dự phòng quận đang điều tra dịch tễ, tiến hành các biện pháp khử trùng môi trường nơi bé sinh sống; đồng thời theo dõi tình hình sức khỏe của những người có tiếp xúc", ông Thọ cho biết.

Như vậy sau hơn 4 tháng (từ ngày 20.3 đến ngày 28.7), Việt Nam không ghi nhận trường hợp mắc mới cúm H1N1 đại dịch nào thì đây là ca tử vong đầu tiên.

H.Y (tổng hợp)