BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cúm H5N1 tái xuất trên người, một nam giới tử vong

Cập nhật ngày: 20/01/2014 - 10:28

Cúm H5N1 tái xuất trên người, một nam giới tử vong

Giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus cúm gia cầm.

Ngày 20-1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) xác nhận một trường hợp đầu tiên tử  vong do cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2014.  Đó là trường hợp bệnh nhân nam, 52 tuổi ngụ tại thôn 2, xã Bình Minh, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Trước đó, ngày 11-1-2014, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở và được đưa đến khám và điều trị tại Bệnh viện (BV) Đa khoa huyện Bù Đăng với chẩn đoán là viêm phổi nghi do virus. Ngày 17-1 bệnh nhân được chuyển vào Khoa nhiễm (BV Đa khoa tỉnh Bình Phước) điều trị và tiếp tục được chẩn đoán viêm phổi nặng nghi do virus.

Tuy nhiên, tổn thương phổi tăng nặng rất nhanh, bệnh nhân khó thở liên tục nên đến ngày 18-1 gia đình xin chuyển bệnh nhân lên điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới TP HCM nhưng bệnh nhân đã tử vong cùng ngày.

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã gửi Trung tâm cúm quốc gia - Viện Pasteur TPHCM xét nghiệm và có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N1.

Nguy cơ tử vong rất cao nếu bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm không được điều trị sớm

Nguy cơ tử vong rất cao nếu bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm không được điều trị sớm.

Điều tra dịch tễ cho thấy gia đình bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt vịt, gia đình bệnh nhân và khu vực xung quanh có hiện tượng gà ốm, chết không rõ nguyên nhân. Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng đã phối hợp với ngành thú y của tỉnh triển khai xử lý ổ dịch và theo dõi sức khỏe người tiếp xúc.

Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới. Theo Cục Y tế dự phòng đây là ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2014 sau 9 tháng không ghi nhận ca bệnh trên người.

Cũng theo Cục Y tế dự phòng, năm 2013 cả nước ghi nhận 2 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 ở Đồng Tháp và Long An, trong đó 1 trường hợp tử vong. Cả 2 bệnh nhân này đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh. Tích lũy từ năm 2003 đến nay số ca mắc cúm A/H5N1 xuất hiện rải rác, với 153 trường hợp mắc, 63 trường hợp tử vong.

Tin-ảnh: N.Dung

Báo Người lao động