Cụm lò mì “tàn phá” môi trường (kỳ cuối)

Cập nhật ngày: 15/02/2012 - 01:06

>> Cụm lò mì “tàn phá” môi trường – kỳ 1

>> Cụm lò mì “tàn phá” môi trường – kỳ 2

Mặc dù bị người dân phản ánh nhiều về tình trạng ô nhiễm môi trường nhưng các lò mì Danh Dự, Hùng Vân ở xã Tân Bình lại không bị tạm đình chỉ hoạt động như 3 lò mì Phú Tây An, Hoàng Hoa và Hồng Châu. Một công ty bị các doanh nghiệp phản ánh ký một loạt hợp đồng thi công hầm biogas nhưng thi công dang dở rồi ngưng suốt nhiều tháng. Trước thực trạng ô nhiễm và để bảo vệ môi trường dân cư, cứu vãn môi trường tự nhiên về lâu dài, xã Tân Bình kiến nghị di dời các lò mì đi nơi khác.

Chậm thi công hầm biogas không phải lỗi của các lò mì (?)

Hầm biogas thi công dang dở ở lò mì Danh Dự

Vì sao UBND tỉnh đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động nhưng các lò mì không chấp hành. Trao đổi với phóng viên, chủ lò mì Hồng Châu cho biết: Tại thời điểm đoàn công tác niêm phong nhà máy, do doanh nghiệp “lỡ mua” củ mì về nhiều, nếu không hoạt động sẽ bị thiệt hại nên đã… tháo niêm phong hoạt động tiếp. Thật ra, doanh nghiệp Hồng Châu đã có đơn gửi ngành chức năng xin cứu xét, gia hạn thời gian ngừng hoạt động. Cụ thể, ngày 12.7.2011, DNTN Hồng Châu có đơn xin cứu xét gửi UBND tỉnh và Sở TN&MT, xin được hoạt động đến cuối tháng 9.2011. Đến ngày 29.7.2011, doanh nghiệp này lại gửi đơn đến 2 cơ quan trên xin được hoạt động đến cuối năm 2011. Đến ngày 30.12.2011, doanh nghiệp Hồng Châu lại có đơn xin “xem xét cho nhà máy chúng tôi tiếp tục hoạt động trở lại” dù chưa thực hiện đúng theo quyết định 1762 ngày 8.8.2008 của UBND tỉnh cũng như quyết định tạm đình chỉ hoạt động để đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải.

Tuy nhiên, trả lời câu hỏi “Vậy đã có cơ quan nào có văn bản cho phép DNTN Hồng Châu tiếp tục hoạt động sau khi bị đình chỉ hay không?”, chủ lò mì Hồng Châu lúng túng trả lời: “Không có cơ quan nào cho phép”. Và đáng nói là ngày 27.12.2011, ngành chức năng đã kiểm tra lò mì này và yêu cầu doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm quyết định đình chỉ của UBND tỉnh nhưng doanh nghiệp này vẫn “phớt lờ” (?!). Như vậy, việc các lò mì tự tiện hoạt động sau khi bị đình chỉ là do doanh nghiệp đặt lợi ích cá nhân lên trên kỷ cương, phép nước cũng như lợi ích của cộng đồng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc đầu tư hệ thống xử lý chất thải ở các lò mì đến thời điểm hiện tại có biểu hiện mang tính đối phó, chủ yếu là “làm cho có”. Hầu hết các lò mì chỉ mới… đào ao! Lò mì Danh Dự “có khá hơn” khi đã đào ao và lót chống thấm từ nhiều tháng nay nhưng cũng chỉ thi công nửa chừng rồi ngưng. Chủ lò mì Danh Dự cho biết việc làm hầm biogas chậm “không phải do lỗi của doanh nghiệp mà do phía đối tác” là Công ty TNHH môi trường Đất Việt. Mặc dù doanh nghiệp Hồng Châu đã ký hợp đồng và đã trả đủ tiền (khoảng 1 tỷ đồng) cho 1 công ty chuyên thiết kế, thi công hầm biogas nhưng công ty này chỉ thi công được 1 phần rồi ngưng cho đến nay. “Sau khi công ty này ngừng thi công, chúng tôi đã liên hệ yêu cầu thi công tiếp. Lúc đầu công ty này hứa sẽ sớm thi công lại, nhưng thời gian gần đây, liên lạc thường bị gián đoạn, nhiều lúc chúng tôi không liên lạc được với giám đốc công ty nên chưa biết sẽ ra sao”, ông Chín Thạch, chủ lò mì Danh Dự nói.

Chủ lò mì Hồng Châu cũng cho biết đã ký hợp đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghệ biogas từ tháng 6.2011 với Công ty Đất Việt và đã chuyển một phần tiền cho Công ty này nhưng chưa thấy Công ty triển khai dù doanh nghiệp đã nhiều lần yêu cầu thi công. Tương tự, chủ lò mì Phú Tây An cũng cho biết đã ký hợp đồng xây dựng hệ thống xử lý nước thải công nghệ biogas với Công ty Đất Việt, giá trị hợp đồng khoảng 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đất Việt chỉ mới đào ao rồi “để đó” suốt nhiều tháng qua. Lò mì Hùng Vân cũng ký hợp đồng thi công hầm biogas với Công ty Đất Việt và cũng chưa được thi công hoàn chỉnh.

Kiến nghị di dời các lò mì

Lò mì Phú Tây An đang được sửa chữa, chuẩn bị hoạt động tiếp (!?)

Cuối năm 2011, UBND xã Tân Bình có tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở TN&MT, UBND Thị xã về việc kiến nghị di dời các lò mì đi nơi khác. Ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Bình cho biết: Các lò mì không những gây ô nhiễm môi trường sống của người dân, làm ô nhiễm mạch nước ngầm mà còn làm ô nhiễm các dòng suối Vàng Cạn, Trà Phát, làm ảnh hưởng đến việc nuôi trồng thuỷ sản của người dân sử dụng nguồn nước suối phía hạ lưu.

Hiện tại, mặc dù các doanh nghiệp “có triển khai” xây dựng hầm biogas để xử lý nước thải lò mì nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời, về lâu dài vẫn có thể gây ô nhiễm môi trường. Mặt khác, trong thời gian gần đây, xã Tân Bình đã thực hiện việc quy hoạch xây dựng nông thôn mới. Căn cứ theo Bộ Tiêu chí quốc gia về nông thôn mới thì với thực trạng này xã Tân Bình không thể nào đạt được tiêu chí về môi trường (tiêu chí 17). Do đó, UBND xã Tân Bình kiến nghị cấp trên sớm cho di dời các lò mì đến khu chế biến tập trung.

Những vi phạm của các lò mì ở xã Tân Bình đã quá rõ, dư luận địa phương rất bức xúc trước việc các lò mì này chưa được xử lý đúng theo quy định về bảo vệ môi trường. Chúng tôi cho rằng, ngành chức năng cần kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với 2 lò mì còn lại (Danh Dự và Hùng Vân) một khi chưa thực hiện đầu tư hoàn chỉnh hầm biogas, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các lò mì, giải quyết thoả đáng những yêu cầu, bức xúc của người dân địa phương.

BẢO TÂM

 

 

 


Liên kết hữu ích