Cụm lò mì “tàn phá” môi trường (tt)

Cập nhật ngày: 14/02/2012 - 01:44

>> Cụm lò mì “tàn phá” môi trường (kỳ 1)

UBND xã gửi nhiều văn bản đề nghị cơ quan chức năng trả lời về việc kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nhưng không được trả lời. Mạch nước ngầm ở nhà hàng chục hộ dân bị ô nhiễm, có hộ khoan sâu đến 60m nhưng nước giếng khoan vẫn không sử dụng được. Ngành chức năng lấy mẫu nước ngầm bị ô nhiễm để xét nghiệm, phân tích từ đầu năm 2011 nhưng đến nay chưa thông báo cho chính quyền địa phương và người dân được biết… là những bức xúc hiện nay ở xã Tân Bình, Thị xã.

Khoan 5 cái giếng nhưng phải đi xin nước về xài

Theo lãnh đạo xã Tân Bình, chỉ riêng ở ấp Tân Lập, có khoảng 20 hộ dân khiếu nại, yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, làm mạch nước ngầm bị “đen và hôi”, không sử dụng được. Ở ấp Tân Trung cũng có khoảng hơn 10 hộ, ấp Tân Phước khoảng 3 hộ khiếu nại nội dung tương tự.

Một hộ dân ngụ ấp Tân Lập cho biết: Hơn 10 năm qua, lò mì Danh Dự gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình ông và nhiều hộ khác ở địa phương. Không chỉ bị ô nhiễm về không khí, mạch nước ngầm ở nhà nhiều hộ dân đã bị ô nhiễm, không sử dụng được. Nhiều hộ dân ở ấp Tân Lập và Tân Phước khẳng định tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm ở đây là do lò mì Danh Dự chứa nước thải trong nhiều ao đất, không sử dụng chống thấm nên chất thải độc hại thấm xuống mạch nước ngầm sâu hơn 40 mét. Nhiều hộ dân phải đi xin nước ở khu vực khác về sử dụng.

Nhà bà Liêm khoan tới 5 cái giếng nhưng nước không sử dụng được

Bà Lê Thị Liêm (ngụ ấp Tân Lập) cho biết: Trong khoảng hơn 2 năm nay, gia đình bà đã khoan tới 4 cái giếng, có cái sâu gần 60 mét nhưng không có giếng nào sử dụng được. Nước bơm từ giếng luôn có mùi hôi và màu “đục đục, đen đen”. Năm 2011, sau nhiều lần khiếu nại, bà Liêm được chủ lò mì Danh Dự “hỗ trợ” khoan giếng mới, sâu khoảng 60m nhưng nước giếng này cũng không sử dụng được. Chúng tôi đã nếm thử nước bơm từ 1 giếng khoan ở nhà bà Liêm và nhận thấy nước có vị “chua chua” rất lạ. Hằng ngày, gia đình bà Liêm phải đi chở nước xin ở khu vực khác về để nấu ăn, uống. “Hiện tại, gia đình tôi và nhiều hộ khác phải tắm giặt bằng nước giếng khoan ở nhà bởi không có điều kiện chở về nhà hàng khối nước để sử dụng mỗi ngày. Mặc dù không trực tiếp ăn, uống nước giếng có vị lạ kia nhưng chúng tôi lo rằng sử dụng tắm giặt lâu ngày cũng sẽ gây hại cho sức khoẻ”, bà Liêm nói.

Ông Nguyễn Đông Nghiệp, cùng ngụ Tân Lập cho biết gia đình ông có trồng gần 1 công đất cây bông huệ. Khi huệ sắp thu hoạch, do tưới nước giếng khoan có màu đen đen nên huệ chết hết. Năm trước, gia đình ông khoan giếng khác sâu 40 mét nhưng nước giếng cũng không sử dụng được, nước có vị “chua chua”. Hộ ông Nguyễn Đông Nhựt cũng tương tự. Theo lãnh đạo xã Tân Bình, nhiều hộ dân ở ấp Tân Trung, gần các lò mì Hồng Châu, Hùng Vân, Phú Tây An cũng không sử dụng được nước giếng khoan ở gia đình họ vì nước đã bị ô nhiễm. Một số hộ dân ở đây “may mắn” hơn các hộ dân ấp Tân Lập khi ở khu vực này có trạm nước sạch nên một số hộ không phải sử dụng nước giếng. Tuy nhiên, giá nước ở đây khá cao nên nhiều hộ dân sử dụng một cách hạn chế để tiết kiệm. “Giá như mạch nước ngầm không bị ô nhiễm thì cuộc sống, sinh hoạt của chúng tôi sẽ tốt hơn biết bao nhiêu”, một hộ dân than thở! Theo người dân, từ hơn 1 năm trước, họ đã gửi đơn khiếu nại, phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường, ô nhiễm mạch nước ngầm ở xã Tân Bình nhưng chưa được giải quyết thoả đáng, và cũng chưa có cơ quan nào có văn bản trả lời họ về việc này.

“Xã kiến nghị hoài nhưng chưa được trả lời”!

Ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Tân Bình bức xúc: Khi người dân khiếu nại, tháng 4.2011, các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy một số mẫu nước về kiểm nghiệm, phân tích. Tuy nhiên, cho đến nay, kết quả thế nào thì người dân và chính quyền địa phương không được biết. “Tôi cũng không hiểu vì sao, dù UBND tỉnh đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động, ngành chức năng đã niêm phong nhà máy nhưng 2 lò mì Hồng Châu và Phú Tây An lại dám xé niêm phong và hoạt động tiếp. Và cho đến nay, lò mì Hồng Châu vẫn ngang nhiên hoạt động? Lẽ ra ngành chức năng phải xử lý nghiêm hành vi xé niêm phong của cơ quan Nhà nước, cố tình hoạt động sản xuất trái pháp luật và xử lý hành vi tiếp tục gây ô nhiễm môi trường của lò mì Hồng Châu cũng như vi phạm về môi trường của các lò mì khác”, ông Minh nói.

Cử tri địa phương bức xúc trước hành vi thiếu tôn trọng cơ quan Nhà nước, không tuân thủ pháp luật qua hành vi tự ý xé niêm phong, tiếp tục hoạt động của các lò mì nên có ý kiến tại cuộc tiếp xúc với đại biểu HĐND xã Tân Bình. Ngày 1.8.2011, Chủ tịch UBND xã Tân Bình có văn bản gửi Chi cục Bảo vệ môi trường Tây Ninh (thuộc Sở TN&MT), đề nghị giải thích, trả lời cho chính quyền địa phương và người dân rõ “phương án xử lý như thế nào và thời gian xử lý là khi nào đối với doanh nghiệp Hồng Châu để UBND xã Tân Bình trả lời thắc mắc của cử tri”. Thế nhưng cho đến nay, cử tri và chính quyền địa phương vẫn chưa được cơ quan chức năng trả lời về vấn đề này (!?).

Cùng ngày 1.8.2011, UBND xã Tân Bình có công văn gửi Chi cục Bảo vệ môi trường và Phòng TN&MT Thị xã về việc cử tri khiếu nại tình trạng ô nhiễm mạch nước ngầm ở ấp Tân Trung do các lò mì ở đây gây ra. Lãnh đạo xã đề nghị: “Rất mong Chi cục Bảo vệ môi trường và Phòng TN&MT Thị xã sớm xem xét, kiểm tra, khảo sát để hạn chế ô nhiễm nguồn nước ngầm”. Nhưng cho đến nay, lãnh đạo UBND xã Tân Bình vẫn chưa nhận được phản hồi của cơ quan chức năng, chưa được biết các cơ quan này có tổ chức khảo sát, kiểm tra tình trạng ô nhiễm sau khi UBND xã gửi văn bản trên hay không.

Lò mì Hồng Châu hoạt động dù đã bị UBND tỉnh đình chỉ

Cũng trong tháng 8.2011, UBND xã Tân Bình có văn bản gửi Thanh tra Sở TN&MT, Chi cục Bảo vệ môi trường đề nghị 2 cơ quan này trả lời cho chính quyền địa phương và cử tri được biết 2 vấn đề người dân bức xúc: Thứ nhất, người dân kiến nghị ngành chức năng xem xét, không cho lò mì Danh Dự làm hầm biogas chứa nước thải trong khu dân cư (vì lo ngại thiếu an toàn). Thứ hai, trước đó 5 tháng, ngành chức năng đã lấy 5 mẫu nước giếng ở nhà dân để xét nghiệm mức độ ô nhiễm nhưng đến tháng 8.2011, ngành chức năng vẫn chưa công bố kết quả phân tích, xét nghiệm để người dân và chính quyền địa phương được rõ. Và tương tự như những đề nghị khác của UBND xã Tân Bình, đề nghị này vẫn tiếp tục “rơi vào im lặng” cho đến nay.

Ngày 7.12.2011, UBND xã Tân Bình có tờ trình gửi Sở TN&MT, Phòng TN&MT Thị xã về việc công an phụ trách ấp Tân Trung bắt quả tang lò mì Phú Tây An xả nước thải trực tiếp ra suối Vàng Cạn (ngày 20.11.2011). Tuy nhiên, cho đến nay, chính quyền địa phương vẫn chưa được biết ngành chức năng đã xử lý chủ lò mì Phú Tây An hay chưa.

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây, cử tri còn kiến nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết một số bức xúc khác cũng do các lò mì gây ra. Cử tri ấp Tân Trung đề nghị các ngành chức năng kiểm tra việc lò mì Phú Tây An (đã bị tạm đình chỉ hoạt động nhưng vẫn… làm liều) thiết kế máng xác mì quay ra đường. Khi vận hành, nước bẩn chảy ra đường có thể làm hỏng đường và làm mất vệ sinh. Không chỉ có lò mì gây ô nhiễm môi trường, gây tác hại lâu dài về sau đối với đất sản xuất, mạch nước ngầm, nguồn nước suối, một số hộ phơi xác mì cũng đã làm ô nhiễm môi trường. Ở Tân Bình có khoảng 6 hộ phơi xác mì, chủ yếu phơi trên đất nông nghiệp chưa chuyển mục đích sử dụng. Trong đó có một số hộ phơi xác mì ngay trong khu dân cư. Trong tháng 8.2011, UBND xã Tân Bình đã lập biên bản 6 hộ phơi xác mì, xử phạt hành chính 2 hộ nhưng mức xử phạt chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng/hộ.

BẢO TÂM

(Còn tiếp)

 

 


Liên kết hữu ích