Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cung nữ xinh đẹp bồng ngỗng... lấy hên

Cập nhật ngày: 18/04/2014 - 10:49

Tối 15.4, trong khuôn khổ của chương trình “Đêm hoàng cung”, nghi lễ tái hiện cảnh đám cưới công chúa trong cung đã diễn ra.

Đám rước theo nghi lễ bắt đầu từ cung Trường Sanh, đi qua một số khu vực của Đại Nội, sau đó trở về cung Trường Sanh đã thu hút cả ngàn người xem, đi theo đám rước.

Đoàn rước có hơn 100 người gồm lính lệ, cung nữ, thái giám, nhạc công, các phẩm vật… Nhưng được người xem chú ý và hỏi nhiều nhất là có hai cung nữ bồng hai chú ngỗng lớn đi trong đám rước. Bồng hai chú ngỗng đi theo làm gì thế nhỉ? Đó là câu hỏi của nhiều người xem đám rước.

“Đây quả thực là điều bất ngờ đối với tôi khi được xem đám cưới của công chúa thời xưa. Cực kì thú vị, và điều làm tôi tò mò là bồng hai chú ngỗng đi theo để làm gì?” – ông Vani, một du khách người Anh thắc mắc.

Nguyễn Trần Ngọc Sương, du khách đến từ tỉnh Quảng Nam cũng nói: “Đây là lần đầu tiên em được chứng kiến cảnh đám cưới công chúa thời Nguyễn. Nó rất công phu, hoành tráng. Nhưng điều em chưa hiểu là hai chú ngỗng kia có ý nghĩa gì”.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, việc bồng hai chú ngỗng đi theo với ý nghĩa tượng trưng cầu may mắn, sinh sôi và hạnh phúc cho hoàng tử và công chúa theo phong tục đám cưới thời Nguyễn.

Công chúa (áo đỏ) bước ra từ cung Trường Sanh

Đi trước là hai cung nữ bồng hai chú ngỗng lớn

Công chúa ngồi trên võng với vẻ đẹp kiêu sa, cao quý 

Đoàn nhạc công dẫn đầu đám rước

Đoàn rước đông hơn 100 người rộn rã bước đi

Chú rễ điển trai, oai phong trên lưng ngựa

Các cung nữ bưng vật phẩm truyền thống có trầu cau đi cùng đám rước

Và hai chú ngỗng cầu mong may mắn, hạnh phúc được cung nữ bồng đi cùng đám rước

Đám rước thu hút cả ngàn người đi theo để xem, chụp ảnh. Có nhiều phụ huynh bồng con chạy theo đám rước trong sự thích thú, ngạc nhiên của con cái mình

Theo Danviet