BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cuộc chiến trình duyệt Edge, Chrome và Firefox trên Windows 10

Cập nhật ngày: 20/08/2015 - 05:06

Trước đây, hàng triệu người sử dụng trình duyệt Internet Explorer. Không lâu sau đó, Chrome và Firefox đã tấn công thị trường này và chiếm không ít thị phần.

Cùng ra mắt với hệ điều hành Windows 10 năm nay, Microsoft đã công bố một trình duyệt mới mang tên Edge, hứa hẹn sẽ lấn lướt trước nhiều đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là với tính năng trợ lý ảo Cortana.

cuoc chien trinh duyet edge, chrome va firefox tren windows 10 - 1

Tốc độ và hiệu suất

Để thử nghiệm tốc độ của mỗi trình duyệt, Laptopmag đã tiến hành cho các trình duyệt chạy thực tế trên phiên bản Intel Core i5 mạnh mẽ của Surface Pro 3 có cài đặt sẵn Windows 10.

- Peacekeeper (kiểm nghiệm Benchmark cho trình duyệt): Về tốc độ trình duyệt, Firefox đứng đầu nhóm với điểm trung bình đạt 4652. Chrome đứng thứ hai với 4069 và Edge đứng cuối cùng (2.642).

- Game di động Speed-Battle: Firefox ghi tốc độ gây sốc trên Speed-Battle (1.116). Trình duyệt Edge dẫn sau với 746 và sau đó đến Chrome 704.

- Sunspider (Thử nghiệm kiểm tra khả năng xử lý JavaScript): Trình duyệt mới của Microsoft vượt lên về tốc độ tải - 108.1ms, sau đó lần lượt là Chrome (256.3ms) và Firefox (213.4ms).

- Browsermark (dịch vụ giúp đánh giá khả năng và tốc độ duyệt web): dịch vụ này giúp kiểm tra một loạt các chức năng trình duyệt như màn hình tái định cỡ, dựng hình đồ họa 3D,…. Chrome vượt lên dẫn trước với số điểm 5591, tiếp đến là Firefox (4308) và Edge ghi nhận 2.882.

- Tải Trang Times (Numion): Qua hai lần thử nghiệm, Edge có tốc độ nhanh nhất, trình duyệt này tải trang ESPN.com chỉ trong vòng 4,45 giây, hơn hẳn Chrome với thời gian 4:67 và Firefox 04:59. Về hiển thị TomsGuide.com, Edge cũng giữ ngôi vị quán quân với mốc thời gian đạt 1:55 giây, nhanh hơn Chrome - 2:22 và Firefox (4:90).

Kết quả: Mặc dù hoạt động kém hơn trên một vài thử nghiệm nhưng trình duyệt Edge của Microsoft hiển thị các trang và chạy JavaScript với tốc độ nhanh nhất.

Giao diện và dễ sử dụng

Cả 3 trình duyệt đều tiết kiệm không gian bằng cách đặt các tab ở phía trên windows thay cho thanh tiêu đề. Chrome hiển thị rõ ràng nhất, tuy nhiên, phím “Back”, “Forward”, “Refresh” và thanh tìm kiếm/URL lại chiếm khá nhiều diện tích trên màn hình.

Edge có giao diện phẳng, hiện đại hơn, đem lại cái nhìn tối giản với các nút ở cuối thanh tìm kiếm/URL. Tuy nhiên, các biểu tượng (icon) như: Chế độ đọc (Reading mode), yêu thích (Favorite), Hub, Make a WebNote, chia sẻ (Share),…lại được bố trí ở cạnh bên phải khiến cho thanh trên cùng của trình duyệt Edge trở nên lộn xộn hơn Chrome.

cuoc chien trinh duyet edge, chrome va firefox tren windows 10 - 2

Bên cạnh đó, Firefox lại có quá nhiều thanh công cụ: 1 thanh ULR và 1 thanh tìm kiếm riêng biệt. Giống như Edge, trình duyệt này cũng có khá nhiều nút ở phía cuối của thanh: Favorite, Download, Home và Menu. Dù vậy, người dùng có thể tùy chỉnh hay loại bỏ các phím tắt này theo ý muốn.

Nếu người dùng muốn chia sẻ 1 trang web đang hoạt động lên Facebook, Twitter hay email, cách dễ dàng nhất là sử dụng Firefox. Tuy nhiên, bạn sẽ phải cài đặt các plug-ins có liên quan cho mỗi nền tảng và các tính năng hỗ trợ các dịch vụ phổ biến như Facebook, Tumblr, Gmail, Delicious và LinkedIn.

Egde cũng có sẵn phím “Share” nhưng để chia sẻ trang, người dùng cần cài đặt các phiên bản ứng dụng Windows Store của dịch vụ đó trên thiết bị. Chrome không tích hợp sẵn tính năng chia sẻ này. Bạn có thể thêm chức năng này thông qua bookmark, các widget gắn lên thanh bookmark hoặc bằng cách cài đặt phần mở rộng.

Người dùng công nghệ sẽ phải thất vọng với Edge bởi trình duyệt này thiếu hẳn 2 tùy chọn thường dùng: “Save Link As” và “Open link in private window “ như ở Firefox và Chrome. Thay vào đó, người dùng chỉ có thể lựa chọn các tùy chọn như: “Open in new tab”, “Open in new window”, “Copy Link” và hỏi trợ lý ảo – Cortana trên Microsoft.

Kết quả: Firefox giành phần thắng. Trình duyệt của Mozilla sở hữu khả năng tùy chỉnh và chức năng chia sẻ dễ dàng.

Khả năng mở rộng

Cả Chrome và Firefox đều hỗ trợ phần mở rộng trong nhiều năm và các trình duyệt này thực sự có khả năng nâng cao kinh nghiệm sử dụng Internet của bạn. Thêm vào đó, 2 trình duyệt này có tới hàng chục ngàn phần mở rộng với nhiều thể loại như: Hiệu suất làm việc (Productivity) , quản lý Download, Xã hội và Truyền thông (Social & Communication), Công cụ Tìm kiếm (Search Tools) và Shopping.

cuoc chien trinh duyet edge, chrome va firefox tren windows 10 - 3

Điểm cộng của Chrome là có khả năng tích hợp với một loạt các dịch vụ hiện có của Google như “Save” - Lưu trữ ở Google Drive và “Tags” (đính kèm) ở YouTube. Đối với nhiều người dùng Internet, các phần mở rộng của Chrome hoạt động khá dễ dàng và thuận tiện. Về phía Microsoft, nhà sản xuất này khẳng định rằng: phần mở rộng cho Edge sẽ được tiến hành trong tương lai gần.

Kết quả: Chrome ghi điểm cao nhất bởi có số lượng phần mở rộng cao nhất, tính hữu dụng và khả năng tích hợp với các dịch vụ khác của Google cũng cao hơn.

Hỗ trợ tiêu chuẩn

Cả ba trình duyệt đều hỗ trợ các web chuẩn phổ biến nhưng khác nhau về mức độ. Chrome dẫn đầu khi chạy HTML 5 (Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản bằng thẻ -Hypertext Markup Language) với số điểm 526 trong tổng số 555. Firefox có 467, trong khi Edge chỉ ghi 402 điểm.

Tất cả ba trình duyệt đều hỗ trợ các công cụ JavaScript WebGL, cho phép tương tác vẽ đồ họa 3D. Qua đánh giá benchmark Oort Trực tuyến GL, Chrome đứng đầu với số điểm trung bình đạt 3635. Trình duyệt Edge đứng vị trí thứ 2 với điểm đạt 2.958, sau đó là Firefox (1.525).

Kết quả: Trình duyệt Chrome giành ưu thế.

Tính năng đặc biệt

Mỗi trình duyệt đều có các tính năng đặc biệt và khiến chúng nổi bật hơn các thương hiệu khác. Chrome chiếm nhiều ưu thế với tính năng Nifty autofill feature for forms (Tự động điền thông tin vào mẫu) và tự động tạo mật khẩu khi tạo tài khoản mới.

Ngoài ra, trình duyệt của Google cũng cung cấp tính năng lưu trữ lịch sử duyệt web, mật khẩu và các tab đang mở trên tất cả các thiết bị mà bạn đã đăng nhập.

Firefox cũng sở hữu khả năng tương tự với công cụ Firefox Sync, với điều kiện người dùng đã đăng nhập vào tài khoản Firefox. Trình duyệt của Moliza đồng thời được tích hợp hàng loạt các tính năng khác bao gồm Firefox Hello, hỗ trợ chat video với mọi người sử dụng trình duyệt Firefox 35.

Tính năng nổi bật nhất của Edge là Cortana. Giống như một người hướng dẫn cá nhân, Cortana đã sẵn sàng cung cấp thông tin về mọi thứ, mọi nơi mà bạn đi qua. Tuy nhiên, trong quá trình thử nghiệm, tính năng trợ lý ảo này thường chỉ hiển thị trang web của các nhà hàng.

Tổng kết lại, Chrome được đánh giá là trình duyệt chạy trên Windows 10 ổn định nhất. Đứng thứ hai là Firefox nhờ hiệu suất tuyệt vời và tùy chỉnh linh hoạt. Phiên bản mới của Microsoft cần phải được nâng cấp thêm khá nhiều mới có thể “vượt mặt” được 2 đối thủ này.

Nguồn Dân Việt