Văn hóa - Giải trí   Góc thư giãn

Cười chút chơi: “Tin vịt” về công bố bí mật một số bản nhạc

Cập nhật ngày: 07/12/2011 - 01:59

Hoàn cảnh ra đời một bản nhạc nổi tiếng

Beethoven - nhà soạn nhạc thiên tài người Đức đem lòng cảm mến nữ bá tước xinh đẹp 17 tuổi Giulietta Guicciardi. Một buổi tối đêm trăng, ông xách xô ra hồ Lucerne lấy nước thì chợt nhìn thấy Giulietta đang quấn quýt bên cạnh một chàng trai trẻ. Cơn ghen nổi lên, Beethoven đã giận dữ đập nát cái xô. Đó là hoàn cảnh ra đời bản nhạc nổi tiếng “Xô-nát ánh trăng” (Moonlight Sonata) của ông.

***

Bản nhạc “Phiên chợ Ba Tư” (In a Persian market) .

Một tác phẩm nổi tiếng được nhà soạn nhạc kiêm nhạc trưởng, nghệ sĩ piano người Anh Albert William Ketèlbey (1875 – 1959) sáng tác năm 1920. Bản nhạc này miêu tả cảnh chợ xưa với những hình ảnh như nàng công chúa, những con lạc đà, người hành khất, biểu diễn ảo thuật, người thổi sáo dụ rắn, đức vua Kha-lip… với không khí rất “ngàn lẻ một đêm” của nàng Scheherazade kiều diễm. Nhiều người sành nhạc lâu nay cứ đinh ninh rằng do bối cảnh của nó diễn ra trên đất Ba Tư (I-ran ngày nay) nên bản nhạc ấy có tên như vậy. Tuy nhiên theo một điều tra độc lập của Hội quán 24H thì sở dĩ bản nhạc ấy có cái tên “Phiên chợ Ba Tư” là bởi Ketèlbey đã phải vất vả đi tới 33 phiên chợ và đến phiên chợ thứ 34 ông mới cảm nhận được chính xác cái hồn của những phiên chợ, để sau đó tác phẩm ra đời. Điều này cũng đúng thôi, bởi Ketèlbey là một nhạc sỹ người Anh, không phải người Trung Đông, cảm nhận được đầy đủ cũng phải có thời gian. Vậy đấy, nhiều khi cái tên của một tác phẩm nổi tiếng ra đời thật tự nhiên.

***

Người chồng yêu nhạc

Chuyện xảy ra ở Nga, có cặp vợ chồng kia làm nghề buôn bán, tuy giàu có nhưng bị người đời chê kém sang. Họ ức lắm bèn mua vé vào nhà hát Ban-sôi tập tành nghe hoà nhạc cổ điển. Ngay trong buổi biểu diễn đầu tiên hai vợ chồng đã đến muộn. Sau một hồi xin lỗi luồn lách qua rất nhiều khán thính giả để đến được vị trí ghế ngồi, anh chồng quay sang hỏi người đàn ông bên cạnh bản nhạc đang được dàn nhạc biểu diễn trên sân khấu có tên là gì, người này cho biết đó là bản giao hưởng số 5 (Symphony No. 5 – Beethoven), anh chồng nghe xong nóng mặt quay sang lườm vợ rồi mắng: “Cứ mải son với chả phấn, làm mất đứt của ông mất 4 bản giao hưởng rồi đấy!”. Quả là anh chồng tính toán nhanh thật, nhà buôn có khác!

(Theo 24h)