Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara qua đời

Cập nhật ngày: 06/07/2009 - 05:56

Từ trái sang: Ngoại trưởng Mỹ Dean Rusk, Tổng thống Lyndon B. Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara lo sợ Sài Gòn sụp đổ khi Quân giải phóng miền Nam mở cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968

Robert S. McNamara, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam đã từ trần, thọ 93 tuổi.

McNamara mất vào lúc 5 giờ 30 sáng giờ địa phương (tức 5 giờ 30 chiều 6.7 theo giờ Hà Nội) tại nhà riêng.

Robert Strange McNamara sinh ngày 9.6.1916, là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhiệm kỳ 1961-1963 và 1963-1968, và là Chủ tịch Ngân hàng Thế giới nhiệm kỳ 1968- 1981.

McNamara là vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ giữ vị trí này lâu nhất trong lịch sử với 7 năm tại nhiệm.

Trong quãng thời gian đó, McNamara chính là người đưa ra kế hoạch lập phòng tuyến quân sự mang tên Hàng rào điện tử McNamara tại vùng phi quân sự giữa hai miền Nam - Bắc Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ.

Thời gian tại nhiệm của ông gặp khá nhiều phản đối và chỉ trích trong nước, đặc biệt là từ giới trẻ tiến bộ. Ngay cả con trai của ông cũng phản đối cuộc chiến mà ông lúc đó đang chỉ đạo.

Sau khi rời khỏi Lầu Năm Góc với sự căng thẳng và mệt mỏi, McNamara đã dành hết thời gian làm việc tận tuỵ cho Ngân hàng Thế giới và tập trung vào sứ mệnh giúp đỡ các nước nghèo trên thế giới xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, nơi con người sống xa rời vũ khí.

Về hưu, ông chủ yếu dành thời gian cho những cuốn hồi ký. Trong một cuốn hồi ký mang tựa đề "Hồi tưởng" xuất bản năm 1995, Robert McNamara đã thừa nhận 11 sai lầm mà Mỹ đã mắc phải trong cuộc chiến tranh chiến tranh tại Việt Nam.

(Theo CNN)