Cựu lãnh đạo đảo Đài Loan tiếp tục tuyệt thực

Cập nhật ngày: 11/05/2009 - 10:00

Ông Trần Thuỷ Biển được đưa đến bệnh viện hôm 9.5 vì kiệt sức do tuyệt thực. Ảnh: Reuters

Cuộc đấu trí giữa các quan toà và ông Trần Thuỷ Biển vẫn chưa ngã ngũ khi cựu lãnh đạo chính quyền đảo Đài Loan vẫn kiên quyết tuyệt thực buộc toà án phải đình hoãn phiên toà dự kiến tổ chức vào ngày 12.5 để các bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho ông Trần.

Từng tuyệt thực hai lần hồi tháng 11.2008 và tháng 2.2009, hôm 9.5, ông Trần Thuỷ Biển được đưa một bệnh viện ở ngoại ô thành phố Đài Bắc sau khi ông tuyệt thực. Sau chuyến thăm thân chủ của mình, luật sư Kao Chih-peng cho biết: “Bà Ngô Thục Trân (vợ ông Trần) đã cố gắng thuyết phục ông Trần ngừng tuyệt thực vì với tình trạng sức khoẻ hiện nay, ông Trần không thể tuyệt thực đến ngày 17.5 được”. Trước đó, đảng Dân Tiến đối lập của ông Trần đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc biểu tình phản đối chính quyền của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu vào ngày 17.5.

Rời khỏi chính trị sau hai nhiệm kỳ cầm quyền, ông Trần Thuỷ Biển bị buộc tội biển thủ công quỹ, nhận hối lộ trong một hợp đồng mua bán đất, rửa tiền và giả mạo giấy tờ trong thời gian tại chức. Ông Trần tuyên bố, ông tuyệt thực để phản đối sự “khủng bố chính trị” của chính quyền, đặc biệt là sau khi Toà án bác đơn xin đóng tiền bão lãnh để được tại ngoại hầu tra hôm 11.5. Theo các thẩm phán của Toà án quận Đài Bắc, họ không thể cho ông Trần tại ngoại vì lo ngại cựu lãnh đạo Đài Loan sẽ thông đồng với những kẻ bị tình nghi khác, huỷ bằng chứng và trốn ra nước ngoài. Theo luật pháp đảo Đài Loan, không có giới hạn về thời gian tạm giam đối với những trường hợp như ông Trần.

HY UYÊN

(Theo AFP)