Cựu nhân viên tình báo Mỹ bị cáo buộc liên quan đến các vụ khủng bố ở Cuba

Cập nhật ngày: 10/04/2009 - 04:33

Ngày 9.4, bồi thẩm đoàn ở El Paso, Texas (Mỹ) cáo buộc Luis Posada Carriles – người Cuba lưu vong và là cựu nhân viên tình báo CIA Mỹ - gian dối cơ quan nhập cư Mỹ về vai trò của mình trong hàng loạt vụ đánh bom khủng bố ở Cuba hồi năm 1997.

Ở khu vực Bắc Mỹ, Luis Posada Carriles, 81 tuổi, được xem là một trong những bậc thầy về phá hoại của tình báo CIA Mỹ. Posada bị chính quyền Cuba đưa vào danh sách truy nã gay gắt nhất vì chủ mưu thực hiện các vụ đánh bom ở các quán bar, nhà hàng, khách sạn tại thủ đô La Havana hồi năm 1997, làm thiệt mạng một du khách Italia tên là Fabio di Celmo. Đối với lực lượng chống Cuba lưu vong ở Mỹ, Posada được xem là một “anh hùng”, vì khi sinh sống ở Venezuela, Posada chủ mưu thực hiện vụ đặt bom trên một chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc gia Cuba, làm 73 người thiệt mạng. Y cũng đã từng bị cầm tù tại Panama vị phạm tội âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro tại Hội nghị thượng đỉnh các nước châu Mỹ Latin cùng với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (Ibero-American summit) hồi năm 2000. Nhưng đến năm 2004, trước áp lực của Mỹ, Tổng thống Panama Mireya Moscoso đã ký lệnh ân xá cho y.

Tháng 3.2005, Posada xin tỵ nạn chính trị tại Mỹ, nhưng bị truy tố 7 tội danh lien quan đến việc gian dối với cơ quan nhập cư Mỹ. Tuy nhiên, đến tháng 5.2007, Toà án Miami bất ngờ tuyên bố huỷ hồ sơ truy tố Posada một cách khó hiểu.

Trong bản luận tội của bồi thẩm đoàn ở El Paso, Texas ngày 9.4, Posada khộng chỉ bị cáo buộc gian dối cơ quan nhập cư về vai trò liên quan đến các vụ đánh bom ở Cuba mà còn bị cáo buộc “dính líu đến khủng bố quốc tế”, xúi giục người khác đánh bom khủng bố.

Cho dù có bị tuyên phạm tội hay không, một điều chắc chắn rằng, Venezuela sẽ tiếp tục đưa ra yêu cầu dẫn độ Posada về nước xét xử khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Trinidad và Tobago tham dự Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Mỹ diễn ra vào tuần sau.

Đặng Hoàng Thái

(Theo Reuters)