Cứu tinh cho file Powerpoint bị khoá bởi mật khẩu

Cập nhật ngày: 15/01/2011 - 09:38

PowerPoint Password Recovery (PPR) là một chương trình rất nổi trội và được xem như là vị cứu tinh cho những ai quên mất mật khẩu để mở các file PowerPoint trong những trường hợp soạn thảo bài trình diễn với PowerPoint, vì một số mục đích bảo mật file, vấn đề riêng tư... bạn thường dùng các mật mã gán cho các file đó để mã hoá chúng. Tuy nhiên khi sử dụng cách này với nhiều file và nhiều mật mã khác nhau, thỉnh thoảng bạn sẽ quên mất mật khẩu của một file nào đó. PPR hỗ trợ phục hồi mật khẩu cho các file PPT, PPS (PowerPoint Show), PPA (PowerPoint Add-In) và POT (PowerPoit Template) được soạn bằng mọi version của Microsoft PowerPoint. Điều đặc biệt là chương trình hỗ trợ tới 31 bộ từ điển, các kí hiệu đặc biệt, ngày, tháng, viết hoa, viết thường, dùng ngoại ngữ... thường được sử dụng để làm mật khẩu cho file PowerPoint. Để tìm mật khẩu, chương trình sẽ dùng lần lượt các bộ từ điển này áp dụng vào file trong thời gian ngắn nhất có thể. Bạn tải miễn phí chương trình tại: tại đây

Sau khi tải về và cài đặt thành công, có 2 loại mật khẩu cần phục hồi trong một file, đó là mật khẩu để mở và mật khẩu kiểm tra (modify). Để tìm lại mật khẩu cho các file PowerPoint, bạn thực hiện như sau:

Trước tiên bạn nhấn Open (hay tổ hợp phím Ctrl+O) tìm file powerpoint đã lưu trong ổ đĩa mà bạn cần phục hồi mật mã và chọn Open để mở, nếu file đó đang được bảo vệ bằng mật mã, sẽ xuất hiện cửa sổ Creating Password Recovery Project lúc này bạn chỉ cần bấm Next.

Trên cửa sổ hiển thị tiếp theo, bạn chỉ được phép lựa chọn một trong hai chức năng: nếu bạn còn ghi nhớ vài điểm về mật mã của file như độ dài, số ký hiệu, loại ký hiệu...thì chọn mục I know something about password, còn trường hợp bạn hoàn toàn không ghi nhớ về mật mã cũ thì chọn mục I do not know anything about the password.

Nếu bạn chọn mục I do not know anything about the password và bấm Next, ở giao diện tiếp theo chuong trình cũng đưa ra hai sự lựa chọn: Automatic attack profile: để chương trình tự lựa chọn các thông số và tiêu chí tìm kiếm mật mã, Select attack profile: bạn tự lựa các bộ mã riêng để tiết kiệm thời gian tìm kiếm. Ở đây bạn nên chọn Automatic attack profile để chương trình tự tìm kiếm mật mã. Cuối cùng nhấn Finish để bắt đầu thực thi tác vụ.

Chương trình phục hồi mật mã rất nhanh chóng, kết quả tìm phục hồi sẽ được hiển thị trong thẻ Status, mục Password to openPassword to modify, bạn chỉ việc copy và paste mật mã này lên hộp thoại yêu cầu của file PowerPoint đang bị mã hoá bằng mật mã là xong.

*Lưu ý: Sau khi đã chỉnh sửa bạn nhớ thay đổi mật file để tránh lần sau không mở được.

H.T (st)