Cựu tổng thống Madagasca bị xử 4 năm tù

Cập nhật ngày: 04/06/2009 - 08:37

Một toà án Madagasca hôm 3.6 đã xử vắng mặt cựu tổng thống Marc Ravalomanana (ảnh) 4 năm tù cùng 70 triệu USD tiền phạt vì tội lạm dụng quyền lực.

Ngoài ra, toà án này cũng xử ông Haja Nirina Razafinjatovo, Bộ trưởng Bộ Tài chính và ngân sách dưới thời Marc Ravalomanana với mức phạt tương đương vì vai trò của ông trong việc mua chiếc chuyên cơ cho tổng thống hồi tháng 12.2008 trị giá 60 triệu USD.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Justine Razanamahasoa, ông bị xử phạt vì sử dụng công quỹ sai mục đích trong thời gian tại vị, cụ thể là tổng thống đã dùng số tiền 68 triệu USD, dự định để mua thực phẩm cho dân nghèo, vào việc tậu chiếc Boeing 737-300 để làm chuyên cơ cho tổng thống.

Cựu tổng thống Marc Ravalomanana đã sống lưu vong tại Swaziland và sau đó là Nam Phi từ ngày 25.3.2009, 4 ngày sau khi ông bị mất quyền hành về tay thủ lĩnh chính trị đối lập Andry Rajoelina, cựu thị trưởng Antananarivo. Marc Ravalomanana đang tìm kiếm sự giúp đỡ của quốc tế để trở về Madagascar, ông lặp lại lời tuyên bố quay về nước giành lại chính quyền từ tay ông Rajoelina và nói rằng, ông vẫn là tổng thống của đảo quốc Ấn Độ Dương.

Ravalomanana khẳng định hôm 3.6, ông sẽ trở về từ Nam Phi cùng với lực lượng gìn giữ hoà bình nước ngoài trước ngày 26.6, ngày quốc khánh của Madagascar.

Trong khi đó, Rajoelina và chính quyền chuyển tiếp của ông ta phản đối sự trở về của Ravalomanana vì cho rằng việc này sẽ khiến tình hình càng trở nên phức tạp hơn. Mô tả Ravalomanana là một tổng thống tham nhũng và độc tài, Rajoelina tuyên bố “sẽ quét sạch mọi dấu vết của Marc Ravalomanana trên lãnh thổ Madagascar”.

Khủng hoảng chính trị kéo dài 5 tháng đã ảnh hưởng tồi tệ đến sự đầu tư nước ngoài vào Madagascar, gây tổn thất cho sự phát triển kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch và khu vực khai thác mỏ và dầu khí.

DƯƠNG LÂM

(Theo THX)