Cứu trợ lương thực thế giới giảm

Cập nhật ngày: 16/09/2009 - 05:50

Hoạt động cứu trợ lương thực thế đang ở mức thấp nhất trong 20 năm qua, bất chấp số người đói năm nay tăng cao chưa từng thấy.

Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) cho biết, số người đói lần đầu tiên vượt con số 1 tỉ người trong năm nay, trong khi tổ chức này cũng đang đối mặt với sự thiếu hụt ngân quỹ nghiêm trọng.

Liên Hợp Quốc ước tính, cứ 5 đứa trẻ tại Somalia thì có 1 em bị suy dinh dưỡng nặng. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế cũng đã thất bại trong nỗ lực đáp ứng nguồn quỹ mà WFP kêu gọi. Đến thời điểm hiện tại, WFP chỉ nhận được 2,6 tỉ USD trong nguồn quỹ 6,7 tỉ USD mà họ cần hỗ trợ để phục vụ cho hoạt động cứu trợ trong năm 2009. “Hàng triệu người bị ảnh hưởng bởi sự khủng hoảng tài chính toàn cầu, họ không thể mua nổi lương thực bởi giá cả tăng cao. Hơn nữa, thời tiết thay đổi bất thường làm tăng thêm nạn đói do thiên tai gây ra” – WFP nói.

Trước đó, hôm 14.9, WFP đã đóng cửa 12 điểm cung cấp lương thực cho bà mẹ và trẻ em ở Somalia bởi họ đã cạn tiền và hiện phải cắt giảm chi tiêu. Quyết định được đưa ra bất chấp tình trạng khủng hoảng đang tiếp diễn tại Somalia.

Theo WFP, sự cắt giảm này sẽ gây khó khăn cho những người nghèo ở khắp miền đông châu Phi. Tại Somalia, nội chiến đã đẩy hàng chục ngàn người trốn khỏi đất nước. Ngoài ra, đất nước này cũng đang hứng chịu một đợt hạn hán khắc nghiệt.

Liên Hợp Quốc ước tính, hơn 3 triệu người Somalia – một nửa dân số của nước này – đang cần cứu trợ lương thực.

Hiện, các cơ quan cứu trợ của WFP tại Ethiopia và Uganda đang phải hạn chế chi tiêu. Trong khi đó, lương thực cứu trợ của nhóm cứu trợ WFP tại nước láng giềng Kenya cũng đang cạn dần.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters, BBC)