Cựu TT. Mỹ Bill Clinton đưa hai nhà báo Mỹ rời Triều Tiên

Cập nhật ngày: 05/08/2009 - 09:28

Rạng sáng ngày 5.8, chiếc máy bay chở ông Bill Clinton cùng hai nữ nhà báo Mỹ Laura Ling và Euna Lee đã rời Bình Nhưỡng, hướng về bang California, nơi gia đình họ đang chờ đợi để được đoàn tụ.

Ông Bill Clinton đón hai nữ nhà báo lên máy bay. Ảnh: Reuters.

Trong suốt thời gian cựu Tổng thống Mỹ đến Triều Tiên trò chuyện với ông Kim Jong Il, phu nhân của ông, Ngoại trưởng Hillary Rodham Clinton không một lần lên tiếng vì sợ ảnh hưởng đến nhiệm vụ “thuyết khách” đặc biệt này. Cũng cần phải nói rằng, cách đây một tháng bà Hillary cũng đã từng lên tiếng kêu gọi Triều Tiên nên “xử sự nhân đạo” trả tự do cho hai nhà báo Mỹ, nhưng không tác dụng.

Như KCNA thông tin trước đó, ông Clinton đến gặp ông Kim Jong Il để chuyển “lời nhắn” của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, Nhà Trắng bác bỏ thông tin ông Bill Clinton mang thông điệp của Tổng thống Barack Obama đến Bình Nhưỡng. Đây chỉ là một chuyến đi mang tính chất cá nhân vì mục đích “nhân đạo” của cựu Tổng thống. Có nguồn tin cho biết, ông Bill Clinton đến Triều Tiên theo yêu cầu của gia đình hai nhà báo và cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore – đồng sáng lập kênh truyền hình Current TV, nơi Laura Ling và Euna Lee làm việc trước khi bị Triều Tiên bắt giữ vì tội xâm nhập biên giới bất hợp pháp hồi tháng 3.2009 và bị tuyên án 12 năm cải tạo lao động.

Tuy nhiên nhiều người vẫn dự đoán rằng, chuyến đi thành công của ông Clinton là một cơ hội để Mỹ và Triều Tiên có thể tìm kiếm khả năng đối thoại để giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân.

Đặng Hoàng Thái

(Theo AP & Reuters)