BAOTAYNINH.VN trên Google News

Cựu Vương Nodorom Sihanouk sẽ được hoả táng vào tháng 2.2013

Cập nhật ngày: 27/11/2012 - 05:30

Ngày 26.11, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết, lễ hoả táng cựu Vương Nodorom Sihanouk sẽ được tổ chức vào ngày 4.2.2013 trong một buổi lễ lớn mang nghi thức quốc gia. 

Ba ngày trước khi thực hiện nghi lễ hoả táng, lễ rước linh cữu từ Cung điện Hoàng gia ở Phnom Penh đến nơi đặt đài hoả táng gần đó sẽ được tổ chức trang trọng. "Đó sẽ là một buổi lễ lớn", Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Người dân Campuchia cầu nguyện cho cựu Hoàng Norodom Sihanouk bên ngoài Cung điện Hoàng gia ở thủ đô Phnom Penh. Ảnh: AFP

Khieu Kanharith, người phát ngôn của chính phủ cho biết: "Sau diễu hành, thi thể cựu quốc vương sẽ ở tại nơi hoả táng ba ngày để người dân đến viếng lần cuối cùng”.

Dự kiến sẽ có hơn một triệu người dân Campuchia tham gia lễ rước linh cữu và viếng cựu Hoàng Sihanouk trước khi hoả táng. 

Nhằm bày tỏ lòng tôn kính với quốc vương quá cố, Chính phủ Campuchia đã huỷ bỏ việc tổ chức chương trình đua thuyền tại Phnom Penh trong dịp lễ hội Ok Om Bok truyền thống, diễn ra từ ngày 27-29.11 năm nay. Sự kiện được tổ chức hằng năm này thu hút hàng triệu du khách đến thủ đô thưởng thức những màn đua thuyền, pháo hoa và hoà nhạc.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng: “Đây không phải là thời điểm thích hợp để chúng ta tổ chức lễ hội và cười nói vui vẻ bên ngoài cung điện trong khi thi thể cựu hoàng vẫn đang nằm bên trong cung điện Hoàng gia."

Cựu hoàng Norodom Sihanouk thoái vị và nhường ngôi lại cho con trai là ông Norodom Sihamoni vào năm 2004. Những năm gần đây, ông phải sang Trung Quốc nhiều năm để điều trị các bệnh khác nhau, và trút hơi thở cuối cùng tại Bắc Kinh lúc 1 giờ 20 sáng 15.10,  hưởng thọ 89 tuổi.

TÙNG LÂM

Theo AFP