Thể thao   Trong nước

Trọng tài V-League:

Đá bể nồi cơm của nhau, có nên không? 

Cập nhật ngày: 08/05/2018 - 08:57

Dù chưa có kết luận chính thức từ ban trọng tài, nhưng cách mà vua sân cỏ Nguyễn Trung Kiên xử ép HAGL quả 11m ở sân Nha Trang đã khiến đội bóng phố Núi “mất chén cơm” thực sự, cũng như đẩy các đồng nghiệp khác vào thế khó...

“Nồi cơm” của HAGL...

Hơn 1 ngày sau khi trận đấu giữa HAGL và Khánh Hoà kết thúc các CĐV của đội bóng phố Núi vẫn chưa nguôi tức giận đối với trọng tài Nguyễn Trung Kiên, sau những gì mà vua sân cỏ này làm đối với đội bóng của họ.

Các CĐV của HAGL có lý do để tức giận, khi suốt cả trận đấu trên sân Nha Trang, trọng tài Nguyễn Trung Kiên gần liên tục có những tiếng còi thổi bất lợi cho thầy trò HLV Dương Minh Ninh, và đỉnh điểm là quả 11m trước khi trận đấu kết thúc ít phút.

Xuân Trường và các đồng đội ở HAGL "mất trắng" khoản thưởng dự kiến từ đội nhà...

Nhưng, những CĐV HAGL đau một thì Xuân Trường, Công Phượng và các đồng đội đau tới cả mười. Khi ngoài việc mất chiến thắng, các cầu thủ phố Núi còn mất luôn khoản tiền thưởng dự định sẽ trao cho họ nếu có kết quả tốt từ nhà tài trợ, lẫn bầu Đức.

Không thể không đau, khi ở đội bóng phố Núi với nguồn kinh phí không còn như xưa đã gần như mất thói quen thưởng giống thời bầu Đức còn hoàng kim. Thế nên, dù mức thưởng dự kiến không phải quá nhiều nhưng ít nhất cũng làm các cầu thủ HAGL “ấm lòng” trong bối cảnh lương bổng eo hẹp như hiện tại.

Mất thưởng, mất điểm vì trọng tài chẳng riêng gì HAGL nổi điên mà các đội bóng khác cũng thế cả...

... đến chén cơm của các Vua

Trước khi vòng 7 diễn ra, ngoại trừ trường hợp của “thái tử” Nguyễn Trọng Thư bị chửi rát mặt tại sân Cần Thơ ra, phần đông các vua sân cỏ đều làm khá tốt nhiệm vụ của mình để góp phần giúp V-League những lượt trận ban đầu khá thành công.

Những tưởng điều này sẽ tiếp tục được duy trì, hoặc có chăng chỉ nằm ở những lỗi nho nhỏ thì trọng tài Nguyễn Trung Kiên đã “hất đổ” mọi nỗ lực của cả giải đấu, của các đội bóng cũng như sự thành công trên khán đài sau hiệu ứng của tuyển U23 Việt Nam. 

vì trọng tài Nguyễn Trung Kiên.

Rõ ràng là như thế, bởi mùa bóng 2017 câu chuyện trọng tài sai đã nghiêm trọng tới mức khán giả hay các đội bóng ở V-League mất hẳn niềm tin vào các vua sân cỏ nội và hệ luỵ của điều này là việc nhiều nhà tài trợ ngoảnh mặt với giải đấu.

Một giải đấu mà luôn phải đối mặt với câu chuyện kinh tế như thế, liệu rằng có chỗ để các vua sân cỏ làm việc, hưởng chế độ cao bậc nhất so với nhiều thành phần khác đang tham gia vào giải đấu hay không, hỏi cũng đã là trả lời.

Các trọng tài đều là con người, khó có thể tránh được những tính huống sai lầm. Nhưng, sai theo cách có hệ thống cũng như kéo dài suốt năm này qua năm khác e phải có vấn đề, và nó không đơn thuần là chuyên môn nữa.

Còn khi sai vì chuyên môn, rõ ràng trách nhiệm phải thuộc về ban trọng tài – những người chịu trách nhiệm chính trong việc nâng cấp, quản lý các vua sân cỏ nội.

Tuy nhiên, rốt cuộc ban trọng tài vẫn là một nơi bất khả xâm phạm bao năm qua, để giờ dù chưa đến mức vỡ giải nhưng ít nhất niềm tin ít ỏi từ người hâm mộ với các trọng tài cũng chẳng còn bao nhiêu.

Thương các đội bóng, người hâm mộ đã đành giờ cũng thương luôn những trọng tài tử tế khi làm nghề dưới ánh mắt hoài nghi, nghe chửi bới thì sung sướng nỗi gì!

Nguồn vietnamnet