BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đã có 258 bệnh nhân cúm A/H1N1 ra viện, hầu hết các ca nhiễm đều nhẹ

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 08:53

Khu vực cách ly điều trị bệnh nhân cúm A/H1N1 tại một bệnh viện

Tính đến 17 giờ ngày 14.7, Việt Nam đã có 309 người nhiễm cúm A/H1N1 và không có trường hợp nào tử vong. Đến nay, 258 bệnh nhân đã ra viện, 51 trường hợp còn lại hiện đang được cách ly, điều trị tại các bệnh viện trong tình trạng sức khoẻ ổn định, không có biến chứng nặng.

Để ngăn chặn dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo hành khách nhập cảnh vào Việt Nam hợp tác bằng cách khai báo đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân trong tờ khai, tự thực hiện cách ly và phòng bệnh trong 7 ngày.

Bộ Y tế cho biết thêm, sau 54 ngày kể từ trường hợp đầu tiên được phát hiện, hệ thống giám sát cúm quốc gia tại 15 điểm trên toàn quốc và tại các cơ sở khám chữa bệnh chưa phát hiện hiện tượng lây truyền cúm A/H1N1 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, người dân tại các vùng có dịch nên hạn chế sử dụng điều hoà nhiệt độ nhằm giảm nguy cơ lây lan cúm A/H1N1, do trong môi trường này virus cúm A/H1N1 của những người đang tiềm ẩn nguy cơ mắc sẽ lan ra và được đảo qua đảo lại trong không khí với phạm vi rộng, khiến nhiều người có thể nhiễm bệnh.

Ngày 15.7, hơn 500.000 thí sinh trong cả nước sẽ tham dự kỳ thi Cao đẳng năm 2009. Bộ Y tế khuyến cáo thí sinh và người nhà cần chủ động phòng cúm bằng cách ăn uống vệ sinh, đầy đủ để tăng cường thể lực.

Trước đó, ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, người dân không nên quá hoang mang về dịch cúm A/H1N1 vì đa phần các ca nhiễm đều nhẹ, hầu hết tự khỏi; tỷ lệ tử vong trên thế giới cũng chỉ tương đương với cúm thường. Tại Việt Nam, 84% bệnh nhân có triệu chứng cúm; 97% có biểu hiện sốt; 27% ho, đau người; chỉ có 0,9% có biểu hiện khó thở. Hầu hết bệnh nhân sau 7 ngày điều trị là ra viện.

Đ.H.T