Đã có khủng bố mang quốc tịch Mỹ

Cập nhật ngày: 21/04/2009 - 09:06

Đây là lần đầu tiên một người Mỹ bị liệt vào danh sách Những kẻ tình nghi khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Trong danh sách này có cả trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Nhân vật trên là Daniel Andreas San Diego (ảnh- AP), một chuyên gia máy tính 31 tuổi đến từ Berkeley, bang California, bị truy nã sau vụ đánh bom hai công ty tại California năm 2003. Các quan chức FBI mô tả San Diego là một nhà hoạt động bảo vệ động vật. Hắn xăm trên ngực, lưng và bụng những hình ảnh giống như một ngọn lửa.

FBI chính thức tuyên bố hôm 21.4 rằng, San Diego đã trở thành nhân vật thứ 24 trong danh sách khủng bố “bị truy nã gắt gao nhất” của FBI và là người Mỹ duy nhất bị liệt vào danh sách đen này.

FBI cho biết San Diego thực hiện hai vụ đánh bom năm 2003 khi chỉ mới 25 tuổi. Vụ tấn công đầu tiên nhằm vào trụ sở của Công ty Công nghệ sinh học Chiron Corporation ở Emeryville, California hôm 28.8.2003. Một tháng sau, ngày 26.9, San Diego lại tiếp tục đánh bom trụ sở Shaklee Corporation, công ty sản xuất những sản phẩm dinh dưỡng và mỹ phẩm ở Pleasanton, California. Hai vụ đánh bom đã khiến 2 công ty bị thiệt hại nặng nề về vật chất nhưng không ai bị thương. Theo FBI, San Diego tấn công vào Chiron và Shaklee vì 2 công ty này có quan hệ làm ăn với Huntington Life Sciences, công ty nghiên cứu đặt trụ sở tại Anh chuyên tiến hành những thí nghiệm y khoa với động vật.

Lệnh bắt khẩn cấp đối với San Diego được đưa ra ngay sau vụ tấn công này. Các quan chức Mỹ đã treo thưởng 250.000 USD cho bất cứ ai tiết lộ thông tin dẫn đến việc bắt giữ tên khủng bố nguy hiểm này.

TÙNG LÂM

(Theo Foxnews)


Liên kết hữu ích