BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đà Lạt - thành phố ngàn hoa trở thành đô thị loại I

Cập nhật ngày: 01/05/2009 - 09:19

Trao quyết định công nhận đô thị loại I cho lãnh đạo TP.Đà Lạt, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đây là niềm vinh dự, tự hào lớn nhưng cũng đặt trách nhiệm to lớn cho Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Lạt trong việc xây dựng và phát triển thành phố thành trung tâm kinh tế, văn hóa, du lịch có chất lượng hàng đầu không những của cả nước mà còn của cả khu vực và thế giới.

Tối 29.4, tỉnh Lâm Đồng long trọng tổ chức đêm hội kỷ niệm 34 năm ngày thống nhất đất nước và lễ công bố Quyết định số 373/QĐ-TTg ký ngày 23.3.2009 của Thủ tướng Chính phủ công nhận Đà Lạt là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Lâm Đồng.

Vinh dự được công nhận là thành phố đô thị loại I đúng vào dịp cả nước tưng bừng kỷ niệm 34 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, từ đây Đà Lạt sẽ có nhi ều điều kiện, cơ hội để tiến mạnh mẽ và bền vững hơn nữa.

Nhân ngày lễ trọng đại này, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, để có được hoà bình, độc lập như ngày hôm nay chúng ta phải biết ơn sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã không tiếc máu xương vì sự nghiệp cao cả của nước nhà; đ ồng th ời ý thức rõ hơn trách nhiệm của mình cho công việc chăm lo cuộc sống của các bậc lão thành cách mạng, bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với nước và bảo đảm cho mọi người dân Việt Nam ai cũng được cơm no, áo ấm, ai cũng được học hành, phấn đấu để đất nước ta giàu mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phó Thủ tướng ghi nhận, từ khi hòa bình lập lại, nhất là trong thời kỳ đổi mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng nói chung và TP.Đà Lạt nói riêng đã có nhiều nỗ lực, năng động sáng tạo đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phát huy mọi tiềm năng sẵn có, đặc biệt về du lịch, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để xây dựng TP.Đà Lạt, một đô thị miền núi có vai trò cốt yếu về kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng của khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ trở thành đô thị có vị trí quan trọng trong chuỗi đô thị toàn quốc.

Với việc Chính phủ công nhận thành phố là đô thị loại I, Phó Thủ tướng tin tưởng, Đảng bộ và nhân dân TP.Đà Lạt sẽ tăng cường đoàn kết, phát huy nội lực, khai thác tích cực và có hiệu quả các tiềm năng để Đà Lạt đạt được những mục tiêu của mình. Phó Thủ tướng mong muốn TP.Đà Lạt-thành phố của ngàn hoa sẽ phát triển nhanh, bền vững, đóng góp xứng đáng cho sự nghiệp phát triển chung của đất nước.

Đêm hội kỷ niệm 34 năm ngày thống nhất đất nước và lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Đà Lạt là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Lâm Đồng kết thúc bằng những cảnh diễn nghệ thuật “Thành phố hoa đào” và “Đà Lạt, thành phố Festival hoa” tưng bừng, đầy màu sắc.

Đà Lạt được biết đến là một trong những trung tâm du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và đào tạo lớn của cả nước.

Hiện nay TP.Đà Lạt có diện tích tự nhiên 393,29km2; dân số 197.415 người phân bố tại 12 phường và 3 xã.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố năm 2007 đạt 960,293 tỷ đồng và năm 2008 đạt gần 1.000 tỷ đồng. Tỷ trọng dịch vụ du lịch chiếm hơn 72% cơ cấu nền kinh tế. Thu nhập bình quân đầu người năm 2008 đạt 14 triệu đồng (tương đương 889,7 USD/người/năm). Tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,8%, tỷ lệ lao động phi nông nghiệp đạt 90,5%.

(Theo chinhphu.vn)


 
Liên kết hữu ích