Thời Sự - Chính trị   Việt Nam - Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Đà Nẵng có môi trường đầu tư tốt nhất Việt Nam”

Cập nhật ngày: 10/02/2011 - 11:29

Khi nói đến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, người ta thường hay nghĩ đến Hà Nội hoặc TPHCM. Tuy nhiên, Financial Times lại cho rằng nhà đầu tư nên chú ý đến Đà Nẵng vì đây mới là địa chỉ có môi trường đầu tư tốt nhất.

Đà Nẵng, thành phố đông dân thứ 4 tại Việt Nam, đã tăng trưởng bùng nổ trong những năm gần đây nhờ yếu tố địa lý thuận lợi được núi rừng bao phủ và bãi biển trải dài.

Cảnh quan thiên nhiên đẹp đã khiến dịch vụ du lịch khách sạn bùng nổ tại đây. Hàng loạt khu nghỉ, villa, sân golf được xây dựng dọc bờ biển. Ngoài ra còn rất nhiều nhà máy được thành lập tại đây để tận dụng lợi thế nằm ở trung tâm Việt Nam của Đà Nẵng.

Bờ biển trải dài là một thuận lợi cho Đà Nẵng.

Ông Peter Ryder, Giám đốc điều hành tại Indochina Capital, tổ chức đầu tư với nhiều dự án tại Đà Nẵng, cho rằng thành công của Đà Nẵng có sự đóng góp không nhỏ của ông Nguyễn Bá Thanh, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.

“Đà Nẵng thường được coi như nơi để làm ăn kinh doanh tốt nhất tại Việt Nam. Đà Năng có cơ sở hạ tầng tốt hơn bất kỳ khu vực đô thị lớn nào tại Việt Nam, tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người cao hơn nhiều khu vực khác ở Việt Nam. Nguyễn Bá Thanh có thể được ví như Lý Quang Diệu của Việt Nam” - ông Peter Ryder nói.

Cũng giống như Thủ đô Hà Nội và TPHCM, kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong thập kỷ qua ở mức khoảng 7%. Từ năm 2006 - 2010, kinh tế Đà Nẵng tăng trưởng khoảng 11%/năm và chính quyền thành phố này đang đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 13,5 đến 14,5%/năm trong 5 năm tới.

Tương phản với TP Hà Nội và TPHCM luôn chật chội đông đúc, Đà Nẵng với 900.000 dân rộng rãi, thoáng mát với nhiều đại lộ, đường vành đai và những cây cầu tồn tại trong quy hoạch hoàn hảo.

Cơ sở hạ tầng này đang giúp Đà Nẵng thu hút được lượng du khách lớn cũng như các công ty bất động sản. Căn hộ nhỏ ở các khu ven biển hiện đang được bán khoảng 100.000 USD/căn, thời hạn sở hữu 50 năm. Trong khi đó villa sang trọng ở mức giá khoảng 1 triệu USD.

Phần lớn người mua nhóm căn hộ này đến từ Hà Nội (người Hà Nội hay trả bằng tiền mặt) và từ TPHCM (thường sử dụng dịch vụ tín dụng).

Tuy nhiên tốc độ tăng trưởng quá nhanh của Đà Nẵng đã khiến người ta lo lắng về sự phát triển quá mức. Nhiều dự án đã bị đình chỉ do thiếu vốn, tuy nhiên nhiều chuyên gia chỉ ra một số nhà đầu cơ chỉ muốn găm đất và sau đó bán kiếm lợi nhuận cao.

(Theo Dantri)