Đa số người Mỹ ủng hộ quan hệ với Cuba

Cập nhật ngày: 14/04/2009 - 10:25

CNN/Opinion Research Corp. vừa công bố kết quả khảo sát mới đây cho thấy, khoảng 2/3 người Mỹ nghĩ rằng, Mỹ nên dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Cuba, và 3/4 người Mỹ muốn chấm dứt sự thù địch giữa hai nước suốt 5 thập kỷ qua.

Cuộc khảo sát được tiến hành bằng cách phỏng vấn 1.023 người Mỹ qua điện thoại, 64% trong số này cho rằng chính phủ Mỹ nên cho phép công dân Mỹ sang Cuba. Và 71% nhấn mạnh, Mỹ nên tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba, trong khi 27% trả lời không với câu hỏi này. Cả hai câu hỏi trên đều có sai số là cộng trừ 3%.

Được biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama đã có những tín hiệu thể hiện rằng, các quy định mới trong việc đi lại cũng như gửi tiền của người Mỹ gốc Cuba có thể được thông báo chính thức trước khi ông Obama tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào 17.4. Một nhóm thượng nghị sĩ và những người ủng hộ khác đã soạn thảo dự luật ngày 31.3 để dỡ bỏ lệnh cấm vận đi lại tới Cuba.

Giám đốc phụ trách thăm dò của CNN Keating Holland nhận định: “Cả người theo Cộng hoà và người theo Dân chủ đều ủng hộ việc tái lập quan hệ ngoại giao với Cuba”, nhưng "Về vấn đề dỡ bỏ hạn chế đi lại, phía Cộng hoà có nhiều bất đồng trong khi thành viên độc lập và Dân chủ ủng hộ sự thay đổi”.

Tổng tống Mỹ Barack Obama (ảnh AFP) từng tuyên bố ông ủng hộ sự thay đổi trong quan hệ với Cuba. Tháng 3.2009, ông đã ký một dự luật ngân sách, trong đó có quy định nới lỏng đi lại của người Mỹ gốc Cuba tới Cuba cũng như việc họ gửi tiền về gia đình ở quốc đảo. Mỹ có thể còn cho phép bán các sản phẩm nông nghiệp và dược phẩm tới Cuba.

Washington cũng đã phát tín hiệu mở ra khởi đầu mới cho mối quan hệ giữa hai nước khi cử một phái đoàn đến thăm Cuba hồi đầu tuần rồi để xem xét kế hoạch nối lại quan hệ Mỹ - Cuba.

TÙNG LÂM

(Theo CNN)