BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đã tìm ra chiếc máy tính cổ nhất thế giới

Cập nhật ngày: 16/06/2016 - 04:46

Thiết bị bí ẩn này được phát hiện năm 1901 tại một địa điểm khảo cổ trên đảo Hy Lạp. Nó được đặt tên là Cỗ máy Antikythera theo tên hòn đảo Antikythera nơi phát hiện ra. Hơn 100 năm qua, thiết bị này vẫn là câu hỏi bí ẩn với các nhà khoa học.

Ban đầu, các nhà khoa học nghĩ rằng đó là dụng cụ thiên văn, nhưng sau khi dùng công nghệ hiện đại phân tích, họ đã giải mã được hàng nghìn ký tự khắc trên thiết bị bí ẩn và đi tới kết luận đó không đơn thuần là dụng cụ thiên văn.

Các nhà nghiên cứu cho biết thiết bị bí ẩn trên giống như cẩm nang của nhà triết học để tìm hiểu thiên hà, và có thể là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới. Kết luận này được đưa ra sau 10 năm nghiên cứu bằng công nghệ hiện đại.

Trở lại địa điểm khảo cổ có niên đại từ giữa thế kỷ thứ nhất trước công nguyên ở trên, chiếc máy tính cổ xưa được xem là một trong những khám phá khảo cổ có giá trị nhất từ trước tới nay. Đã có rất nhiều vật thể được khắc họa trên đó như mặt trăng, mặt trời và hành tinh, đồng thời cho thấy vị trí dịch chuyển chính xác của các vật thể này. Tuy nó là một dụng cụ thiên văn nhưng lại được người Hy lạp cổ xưa dùng để dự đoán tương lai.

Chiếc máy tính cổ này có thể được làm tại Hy Lạp trong khoảng thời gian từ năm 200 tới năm 70 trước công nguyên. Khi được phát hiện cách đây hơn thế kỷ, nó đã bị vỡ làm hai mảnh và nằm sâu dưới đáy biển Aegea. Một nhóm các nhà khảo cổ đang quay lại khu vực với hy vọng sẽ khám phá thêm nhiều mảnh khác của thiết bị này.

Nguồn Vietnamnet


Liên kết hữu ích