Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đặc sắc Tuần Văn hóa du lịch Lễ hội Chợ tình Khau Vai

Cập nhật ngày: 11/05/2015 - 12:00

Ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc, Trưởng ban tổ chức Lễ hội cho biết Chợ tình Khau Vai là phiên chợ “phong lưu” độc nhất vô nhị và đã trở thành huyền thoại đối với mỗi bà con các dân tộc thiểu số đang sinh sống trên Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.

Đôi bạn tình thời công nghệ tại phiên chợ tình Khau Vai năm 2014. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)
 

Đây là ngày hội của những đôi trai gái yêu nhau nhưng với nhiều lý do mà họ không thể đến được với nhau. Đã thành giao ước, cứ vào ngày 27-3 Âm lịch hàng năm, họ sẽ tụ họp về đây để tìm lại người xưa, chia sẻ về những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống.

Tuần văn hóa du lịch Lễ hội chợ tình Khau Vai năm nay sẽ được Ủy ban Nhân dân huyện Mèo Vạc tổ chức với quy mô lớn. Các sự kiện diễn ra liên tục trong 4 ngày với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, làm nổi bật được những nét văn hoá đặc trưng, độc đáo nhất của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Hà Giang; tiêu biểu như các hoạt động: Chương trình nghệ thuật tái hiện lại câu chuyện tình huyền thoại; Hội thi người đẹp miền cực Bắc lần thứ hai.

Ngoài nghi thức dâng hương tại miếu Ông, miếu Bà, bốt Pháp... Tuần Văn hóa du lịch còn có rất nhiều các hoạt động văn hóa văn nghệ, trò chơi dân gian của bà con các dân tộc thiểu số mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như trải nghiệm hoạt động “Cưỡi ngựa về chợ tình;” tham dự các hội thi bò khỏe, bò đẹp, hội thi chim họa mi; hội chọi bò, chọi dê....

Đến với Lễ hội Chợ tình Khau Vai, mỗi du khách còn được tận mắt chứng kiến các lễ hội múa kiếm của dân tộc Giáy, lễ ăn hỏi của dân tộc Nùng; các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ đặc sắc và thưởng thức các món ăn, ẩm thực độc đáo của bà con dân tộc thiểu số trên Cao nguyên đá Đồng Văn./.

Nguồn Vietnam+