Thảo
nguyên Mộc Châu có khí hậu mát lành, có những đồng cỏ xanh ngút ngàn, đó thực sự
là thiên đường cho sự sinh trưởng và phát triển của bò sữa. Những chú bò khoang
đáng yêu ấy đã trả lại cho mảnh đất và con người ở đó những thứ sản vật hết sức
đặc biệt.
Thứ đầu
tiên phải kể đến là sữa. Hẳn bạn đã biết tác dụng tốt của sữa tươi, nhất là sữa
tươi nguyên chất, nhưng được tận hưởng cảm giác của một người nông dân: cho bò
ăn, vắt sữa bò, đun sữa và thưởng thức một ly sữa nóng vừa vắt giữa núi đồi và
thảo nguyên thì phải là người may mắn lắm mới có cơ hội.
Sữa tươi
có thể uống bất kể lúc nào, nhưng để tận hưởng mùi thơm của nó thì tốt nhất nên
uống vào buổi sáng. Khi tiết trời còn se se lạnh (Mộc Châu mùa nào cũng se lạnh
vào buổi sáng), vệ sinh cá nhân xong, cầm cốc sữa nóng trên tay, mùi thơm, ngậy
của sữa lan dần qua vị giác lên não, bạn đã thấy sảng khoái, ấm áp lên rồi.
Thêm một
chiếc bánh mì nữa, thế là bạn có một bữa sáng lý tưởng, giàu chất dinh dưỡng.
Uống sữa tươi trước khi đi ngủ bạn cũng sẽ thấy dễ chịu, giấc ngủ sâu hơn, khoẻ
hơn.
Cũng vẫn
là sữa tươi nhưng được uống sữa bò đẻ (sữa đầu) mới thực sự là hạnh phúc. Bởi
không phải lúc nào cũng có bò đẻ, và khi bò đẻ thì sữa đầu cũng chỉ có trong vài
ba ngày. Nó là thứ sữa nhiều chất dinh dưỡng, béo, ngậy và rất thơm.
Với lượng
sữa vắt ngay sau khi bò đẻ, người ta không đun như bình thường mà đem hấp cách
thuỷ, sữa sẽ đông chặt lại, xắt miếng ra, chấm muối ớt. Nếu ăn thử một lần, bạn
sẽ thấy trên đời này chắc không có món gì làm từ sữa giản đơn mà ngon đến thế.
Sữa chua
chắc chắn là món không thể không ăn khi đến Mộc Châu. Vị mát lạnh, chua chua,
ngọt ngọt của nó đủ sức xua tan cái mệt mỏi của cả chặng đường dài. Nếu là người
ưa chất béo bạn có thể tìm đến bơ hoặc váng sữa, rất ngậy và thơm, thú nhất là
quệt ăn với bánh mì.
Những chú
bò khoang hiền thảo không chỉ cho những giọt sữa trắng ngọt ngào, nếu sành ăn,
bạn sẽ khám phá ra rằng, những chú bò non (bê) còn được chế thành món bê chao
cực kỳ hấp dẫn. Những chú bê đực khi sinh ra sẽ được nuôi vài ba ngày rồi mới
thịt. Từ đây, những miếng thịt ngon nhất được ướp
sả, gừng, gia vị rồi chao qua
dầu sôi. Món này ngon bởi nguyên liệu sạch, thịt bê non, ăn rất mềm, vô cùng
ngọt, nhưng không hề ngấy.
Đặc sản từ
bò sữa nhiều là thế, ngon, bổ là vậy, nếu bạn muốn mua về tặng gia đình cũng
không phải là quá khó: bạn có thể chọn mua bánh sữa, sữa thanh trùng, tiệt
trùng. Nếu muốn sữa tươi có thể mua từ hôm trước, cho vào tủ đá. Vận chuyển vài
tiếng vẫn không vấn đề gì.
(Theo website mocchautourism)