Pháp luật   Tin tức

BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Đại án” 2.500 tỉ: Cựu Tổng GĐ Agribank lãnh 22 năm tù

Cập nhật ngày: 08/01/2016 - 05:30

Chiều 7-1, sau 10 ngày nghị án, TAND Hà Nội đã có phán quyết đối với các bị cáo trong vụ “đại án” gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank).

Theo bản án sơ thẩm, đối tượng Ahmed El Fehdi (quốc tịch Canada) cùng với 4 người quốc tịch nước ngoài giữ các vai trò, chức trách quan trọng tại Công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội thông qua việc lừa ngân hàng để vay tiền rồi chuyển ra nước ngoài mua nguyên liệu.

Các đối tượng đã lập hồ sơ khống vay vốn mua máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu không có thật để vay vốn ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền được xác định gần 2.500 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử tuyên án chiều 7-1

Hội đồng xét xử tuyên án chiều 7-1

Trong vụ án này có 18 bị cáo, trong đó Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, quê Nam Định), cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội, được xác định là đầu vụ.

18 bị cáo buộc các tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo cần phải có hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe. Tuy nhiên, HĐXX cũng cân nhắc các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ đối với các bị cáo trong vụ án này.

Đối với 5 đối tượng nước ngoài có hành vi lừa đảo tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, do đã bỏ trốn trước khi xảy ra vụ án, nên hiện đang tạm đình chỉ vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, tổng thiệt hại của vụ án này là gần 2.500 tỉ đồng.

Các bị can người nước ngoài có hành vi lừa chiếm đoạt tiền của ngân hàng phải có trách nhiệm bồi thường tiền cho ngân hàng. Hiện việc truy bắt các đối tượng chưa có kết quả, do vậy các bị cáo phải có liên đới bồi thường số tiền thiệt hại của ngân hàng tùy theo mức độ, hành vi phạm tội.

Trong đó, cựu Giám đốc Chi nhánh Nam Hà Nội Phạm Thị Bích Lương, người được xác định là đầu vụ, phải chịu bồi thường hơn 1.600 tỉ đồng.

Phạm Bích Lương, đứng đầu, cùng các bị cáo khác nghe tuyên án

Phạm Bích Lương, đứng đầu, cùng các bị cáo khác nghe tuyên án.

Mức án tuyên đối với các bị cáo như sau:

Nhóm lãnh đạo, cán bộ của Agribank chi nhánh Nam Hà Nội:

- Phạm Thị Bích Lương (SN 1969, cựu Giám đốc) vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng: 20 năm tù; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 15 năm tù. Tổng hợp hợp hình phạt: 30 năm tù giam. Bị cáo bị cấm hành nghề liên quan đến tín dụng 5 năm sau mãn hạn tù.

- Chử Thị Kim Hiền (SN 1958, cựu Phó Giám đốc): Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng: 20 năm tù. Tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 15 năm tù. Tổng hợp hình phạt: 30 năm tù giam. Bị cáo bị cấm hành nghề liên quan đến tín dụng 5 năm sau mãn hạn tù.

6 bị cáo bị tuyên phạt tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng:

- Đỗ Tiến Long (SN 1975, cán bộ phòng tín dụng): 16 năm tù giam.

- Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (SN 1980, cựu Trưởng phòng Thanh toán quốc tế): 13 năm tù giam.

- Nguyễn Hữu Thanh (SN 1977, cựu Phó trưởng phòng Thanh toán quốc tế): 13 năm tù giam.

- Đặng Quang Chung (SN 1977, nguyên phó trưởng phòng phục trách phòng tín dụng): 15 năm tù.

- Hoàng Thị Thu Hiền (SN 1963 cựu Trưởng phòng tín dụng): 2 năm tù giam

- Trương Thị Út (SN 1967, cựu Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp): 7 năm tù giam.

Nhóm bị cáo là cựu lãnh đạo của Agribank bị tuyên phạt tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

- Phạm Thanh Tân (SN 1955, cựu Tổng giám đốc) bị tuyên 13 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và 9 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tổng hợp hình phạt 22 năm tù giam

- Hoàng Anh Tuấn (SN 1962, cựu Ủy viên HĐQT): 6 năm tù giam

- Kiều Trọng Tuyến (SN 1953, cựu Phó tổng giám đốc phụ trách): 4 năm tù

- Đỗ Quang Vinh (SN 1964, cựu trưởng ban tín dụng doanh nghiệp): 4 năm tù

- Phan Quý Dương (37 tuổi, cựu Chuyên viên ban Tín dụng doanh nghiệp): 5 năm tù

Nhóm cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây bị tuyên phạt tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng:

- Lương Thị Yên (SN 1958, nguyên Phó chi cục trưởng): 30 tháng tù

- Hoàng Tuấn Khanh (SN 1973): 30 tháng tù

- Đỗ Thị Liên Hương (SN 1978): 30 tháng tù

- Nguyễn Thị Thúy Hằng (SN 1978): 30 tháng tù

Ngoài ra, bị cáo Lê Minh Hiếu (SN 1974, giám đốc Công ty CP Vietmade, Công ty CP Lifepro) bị tuyên 15 năm tù giam về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Quang cảnh phiên toà - các bị cáo nghe HĐXX tuyên án

Quang cảnh phiên toà - các bị cáo nghe HĐXX tuyên án.

Các bị cáo thuộc ngành Ngân hàng phải chịu hình phạt bổ sung là cấm hành nghề, đảm nhận chức vụ liên quan đến lĩnh vực tín dụng, ngân hàng từ 3-5 năm sau khi mãn hạn tù.

Các bị cáo cũng phải liên đới bồi thường thiệt hại cho Agribank số tiền gần 2.500 tỉ đồng. Chiếc xe Bentley của Phạm Thị Bích Lương tiếp tục bị tạm giữ.

Nguồn Người Lao Động