BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri: Cử tri băn khoăn về tác động môi trường do công nghiệp hoá, đô thị hoá

Cập nhật ngày: 16/11/2009 - 05:14

Trong hai ngày 11 và 12.11.2009, các tổ đại biểu HĐND tỉnh phối hợp HĐND các huyện, thị đồng loạt tiếp xúc cử tri khắp các đơn vị trong tỉnh trước kỳ họp 18 HĐND tỉnh và kỳ họp cuối năm của HĐND các huyện, thị.

Ông Phan Văn Sử - PCT HĐND tỉnh gặp gỡ thân mật với cử tri xã Trường Đông có nhiều ý kiến tốt để phát triển KT – XH.

* Tại các điểm tiếp xúc cử tri ở Hoà Thành cử tri băn khoăn vì sao Tây Ninh có nhiều tiềm năng, nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội nhưng lại chưa phát triển bằng các tỉnh bạn như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Cử tri phản ánh việc sản xuất của nhân dân còn mang nặng tính tự phát chưa có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa 4 nhà như chủ trương của tỉnh. Đề nghị tỉnh xem xét, trả lời cho cử tri được rõ chủ trương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số hộ dân khu vực Trường Quân sự địa phương (cũ) ở Bến Kéo; đề nghị ngành chức năng quan tâm đến hoạt động của ngành Đông y về cơ sở vật chất, chế độ chính sách nhất là đối với những lương y có tay nghề cao, và xem xét lại vấn đề chuẩn hoá lương y, vì hoạt động này chủ yếu từ kinh nghiệm cha truyền con nối.

Cử tri cũng phản ánh việc 6 bác sĩ cùng trúng tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, được Giám đốc Sở Y tế ký quyết định cử đi học nhưng chỉ có 1 bác sĩ được hỗ trợ theo chính sách thu hút nhân tài ngành y tế của tỉnh, do bác sĩ này công tác ở Bệnh viện Y học cổ truyền, còn 5 vị kia công tác ở Hội Đông y tỉnh và các huyện, thị nên không được hỗ trợ theo chính sách của tỉnh, như thế là chưa công bằng. Đề nghị cấp thẩm quyền xem xét nâng chế độ phụ cấp cho lực lượng bảo vệ dân phố để anh em an tâm công tác.

Cử tri đồng tình với chủ trương phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhưng đề nghị các cơ quan chức năng xem xét vì sao cụm Công nghiệp Trường Hoà chậm triển khai? Cử tri phản ánh việc gây ô nhiễm môi trường của Công ty Fico trong quá trình hoạt động ảnh hưởng đến sức khoẻ của nhân dân khu vực này và các container chạy trên các tuyến đường Hoà Thành quá nhiều trong khi đường hẹp và lực chịu tải thấp gây hư hỏng đường, dễ xảy ra TNGT, đề nghị ngành chức năng cấm các xe container chạy trên một số tuyến đường của huyện vào giờ cao điểm. Đề nghị tỉnh, huyện quan tâm nâng cấp một số tuyến đường đã hư hỏng nặng trên địa bàn huyện Hoà Thành như đoạn từ ngã ba chợ Bến Kéo đến cảng Bourbon, đường Nguyễn Văn Cừ, đường Nguyễn Chí Thanh…; đề nghị lắp đặt biển báo giao thông ở các đoạn đường như quốc lộ 22B qua Trường Ngô Quyền ấp Long Yên, đoạn đường Hùng Vương qua Công an Thị trấn. Đồng thời cử tri đề nghị ngành chức năng điều chỉnh tuyến chạy của xe buýt không nên chạy qua đoạn đường này vì đoạn đường hẹp nhưng mật độ giao thông cao, nhiều học sinh qua lại dễ xảy ra tai nạn. Đề nghị mở rộng đoạn đường rẽ vào cảng Fico để đảm bảo an toàn giao thông khu vực này. Việc thu gom và xử lý rác thải của chợ Long Yên, Long Bình chưa được thực hiện, đồng thời đề nghị việc gom rác thải ở khu vực thị trấn Hoà Thành phải đưa đi xử lý ngay tránh tình trạng gom lại để một nơi cả tuần sau mới xử lý, gây ô nhiễm môi trường.

Cử tri phản ánh việc thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội của Công ty Visarim Orume, công nhân nghỉ thai sản nhưng chưa được giải quyết chế độ (đã 20 tháng qua kể từ khi công nhân nghỉ hậu sản). Cử tri còn phản ánh tinh thần và thái độ phục vụ bệnh nhân chưa tốt của một số y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hoà Thành (khám bệnh qua loa, bệnh nhân xin chuyển viện thì bác sĩ không đồng ý đến khi tình trạng bệnh nhân xấu hơn mới đồng ý cho chuyển viện…); đề nghị ngành chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động của các điểm khai thác internet để bảo vệ lực lượng thanh thiếu niên…

* Tại các điểm tiếp xúc ở Gò Dầu, cử tri đề nghị các ngành chức năng nâng cấp, cải tạo hệ thống điện ở tổ 8 ấp Cẩm Thắng; nâng cấp đường giao thông nông thôn ấp Cẩm Long; xây dựng sân vận động, tạo sân chơi lành mạnh cho thanh thiếu niên; bà con cử tri tiếp tục đề nghị mở dải phân cách trên quốc lộ 22B tại đầu đường thánh thất Cẩm Long vì con đường này là con đường liên ấp, dân cư tập trung đông đúc, lưu lượng người qua lại nơi đây rất nhiều. Ngoài ra bà con cử tri còn ý kiến bức xúc như: quốc lộ 22B đã xuống cấp, có nhiều ổ gà, ổ voi, không đảm bảo cho an toàn giao thông và việc vay vốn đáo hạn còn chậm so với nhu cầu người dân…

Bà Phạm Thị Hoàng phát biểu tại hội nghị.

* Cử tri huyện DMC đề đạt nguyện vọng: tỉnh sớm xem xét đầu tư nâng cấp và trải nhựa tuyến đường Sân Đình đi khu du lịch Núi Bà để thuận tiện cho du khách và người dân ấp Phước Long 2 (xã Phan). Đẩy nhanh quá trình giải quyết tranh chấp đất đai trong nhân dân, không nên để kéo dài. Tại xã Suối Đá, cử tri nêu lên những bức xúc trong việc xét cấp giấy CNQSDĐ có nguồn gốc đất công; tình trạng tranh chấp đất trong nhân dân; giải quyết đất dự án Nhà nước thu hồi nhưng không thực hiện, lại hoá giá bán cho tư nhân; đất lưu không dọc theo các tuyến kênh, theo quy định mới, phần dư ra xem xét trả lại cho người dân; thái độ phục vụ của cán bộ xã, cán bộ bệnh viện huyện chưa tốt, chưa tận tình, để người dân bức xúc, đi lại nhiều lần; cử tri còn phản ánh việc kênh Tây xả nước tưới làm hư hại hoa màu của nhân dân tổ 12, ấp Tân Định 2.

* Cử tri huyện Tân Châu đề nghị Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã cất nhà ở ổn định lâu năm trên đất do Công ty mía đường Tây Ninh quản lý. Cử tri xã Tân Hội đề nghị các ngành chức năng giải quyết việc hỗ trợ theo “4 tiêu chí” của tỉnh đối với các hộ có tranh chấp đất đai với các dự án nông, lâm trường cũ có một số trường hợp giải quyết quá chậm trễ, trong khi bà con rất nghèo nhưng chưa được tạo điều kiện để làm ăn ổn định cuộc sống. Cử tri còn bày tỏ sự bất bình đối với trường hợp của một số cán bộ nhà máy đường Nước Trong đã lợi dụng chức quyền chiếm dụng hàng trăm hecta đất nhưng chỉ bị xử tù treo.

KIM CHI - KHẮC LUÂN- NGUYỄN BÌNH- CÔNG HUÂN