BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đại biểu Quốc hội đang nói đúng lòng dân

Cập nhật ngày: 22/10/2014 - 06:30

Sau một ngày khai mạc kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, sáng ngày 21/10, khi gõ cụm từ “Quốc hội Việt Nam” ở công cụ tìm kiếm trên mạng Internet, chỉ với thời gian chưa đầy 1 giây, chúng ta có gần 5,4 triệu kết quả.

Tiếp đến, 8h sáng ngày 22/10, vẫn là động tác tìm kiếm, cũng trong thời gian chưa đến 1 giây, chúng ta có hơn 5,6 triệu kết quả. Kết quả trên được dự báo sẽ tăng lên khi mà các vấn đề nóng của đời sống chính trị - xã hội được bàn thảo, quyết định trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII.

 

 Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII. (Ảnh VGP/Lê Sơn)

Dù chỉ qua hai ngày làm việc của chương trình họp hơn một tháng, nhưng thông qua báo chí – “Cầu nối” giữa Quốc hội với nhân dân, giữa nhân dân với Quốc hội, chúng ta đã thấy các vấn đề thiết thực nhất của đời sống chính trị - xã hội đã được nêu lên tại các phiên thảo luận ở Tổ. Trong đó, có hàng loạt vấn đề được đại biểu Quốc hội đặt lên bàn nghị sự:

Đó là, vấn đề được mùa, mất giá và bài toán tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn; là tình trạng bán hàng giả, hàng cấm, hàng kém chất lượng vẫn tràn lan, nhất là các loại nông sản, thực phẩm, đồ chơi trẻ em có nhiều hóa chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng...

Đó là, tình trạng lạm thu trong trường học, chất lượng giáo dục và đào tạo còn thấp, chưa thực sự gắn kết với nhu cầu của thị trường lao động, xu hướng thương mại hóa giáo dục và nỗi lo về việc có hơn 162 ngàn người có trình độ từ đại học trở lên ra trường không có việc làm, lo học sinh liệu có trở thành “thí nghiệm” của các chương trình, đề án???

Đó là, công tác kiểm tra, giám sát và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra tham nhũng chưa nghiêm, có dấu hiệu tiêu cực trong việc đình chỉ các vụ án tham nhũng, để rồi báo chí phải lên tiếng “Một năm, chỉ 3 người bị xử lý hình sự”, làm cho người dân cảm thấy điều gì đó không bình thường…

Đặc biệt, khi thảo luận ở Tổ, nhiều đại biểu Quốc hội thực sự quan tâm và bàn kế sách để đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ hợp tác kinh tế, tránh lệ thuộc quá lớn vào bất cứ một nền kinh tế nào, cụ thể là thị trường Trung Quốc.

Đặc biệt, các đại biểu Quốc hội luôn trăn trở và nói lên bài học về tinh thần cảnh giác trước các hành động của Trung Quốc đang mở rộng xây dựng trên các đảo đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam và đang sản xuất cả “lố” giàn khoan khủng mới…

Còn nhiều và rất nhiều vấn đề khác mà chúng tôi không thể tập hợp được trong bài viết nhỏ này. Nhưng, có một điều mà chúng tôi xin khẳng định, đó là: Đại biểu Quốc hội đang thực sự nói lên tiếng nói của cử tri và nhân dân, đang thể hiện là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân.

Và, cùng với trọng trách nêu trên, cử tri và nhân dân mong muốn Quốc hội ngày càng khẳng định là “Cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, nhất là khi biểu quyết thông qua các đạo luật quan trọng (Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án luật khác.

Đây là số lượng dự án luật lớn nhất được xem xét thông qua, cho ý kiến tại một kỳ họp từ trước đến nay, trong đó có nhiều dự án luật quan trọng liên quan đến việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế, tổ chức bộ máy nhà nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cải cách hành chính, cải cách tư pháp... theo tinh thần và nội dung của Hiến pháp mới); khi thực hành quyền giám sát tối cao, chất vấn các thành viên Chính phủ và những người đứng đầu các cơ tư pháp Trung ương; khi lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do Quốc hội bầu, hoặc phê chuẩn. Và, khi quyết định đầu tư các dự án, công trình “siêu lớn” sử dụng tiền thuế của người dân và doanh nghiệp.

Chúng tôi tin rằng, khi nói đúng lòng dân, khi mà khối lượng công việc đồ sộ cùng với nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ 8 được đại biểu Quốc hội thảo luận kỹ lưỡng, dân chủ, trí tuệ và thực sự chất lượng trước khi nhấn nút thông qua, chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm theo dõi ngày càng lớn của cử tri và nhân dân cả nước./.

Nguồn Báo điện tử ĐCS