BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 

Cập nhật ngày: 28/10/2022 - 20:05

BTNO - Ngày 28.10, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh (UBĐKCG) tổ chức Đại hội đại biểu Người Công giáo Việt Nam xây dựng và bảo vệ Tổ quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Ông Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại đại hội.

Đến dự có Linh mục Trần Xuân Thảo - Phó Chủ tịch Uỷ ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam. Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Võ Đức Trong- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Công giáo Tây Ninh có 2 hạt đạo là Tây Ninh và Tha La. Giới Công giáo có trên 46.000 giáo dân, chiếm khoảng 4% dân số tỉnh. Có 25 giáo xứ, 1 tu viện, 25 nhà thờ và 2 nhà nguyện trực thuộc Giáo phận Phú Cường.

Nhiệm kỳ qua, UBĐKCG tỉnh luôn thực hiện tốt chính sách tôn giáo. Đồng bào Công giáo luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hoạt động tôn giáo theo hướng gắn bó với đời sống xã hội, tốt đời đẹp đạo, hăng hái tham gia lao động sản xuất,  tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước do chính quyền và MTTQ cơ sở phát động.

Thực hiện tốt 10 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo” do UBĐKCG Việt Nam phát động và nội dung cuộc vận động “Xây dựng cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh”.

Ban Thường trực UBĐKCG Việt Nam tỉnh khoá VI, nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt đại hội.

UBĐKCG tỉnh phối hợp với ban, ngành, đoàn thể các cấp vận động giáo dân tham gia tốt phong trào phát triển kinh tế, xuất hiện nhiều mô hình tập thể, cá nhân làm ăn hiệu quả, được chính quyền, đoàn thể các cấp xét và công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất giỏi. Nhiều giáo dân có năng lực tài chính và khả năng kinh doanh đứng ra thành lập cơ sở tiểu thủ công nghiệp, một số ngành nghề truyền thông của địa phương như giáo xử Phong Cốc, Cao Xá, Tha La…

Các hoạt động nhân đạo từ thiện được đặc biệt quan tâm, nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân đã có những nghĩa cử cao đẹp giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn như xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, giúp đỡ người nghèo, neo đơn, tàn tật… do Uỷ ban MTTQVN tỉnh phát động với  trên 10 tỷ đồng. Phối hợp chính quyền địa phương, MTTQ thăm viếng, tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công vào ngày lễ, tết… trên 100 triệu đồng.

Tặng bằng khen của Trung ương UBĐKCG Việt Nam cho tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo trong nhiệm kỳ qua.

Các xứ đạo, họ đạo Công giáo có đời sống văn hóa lành mạnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hầu hết các khu dân cư có đồng bào Công giáo đã hạn chế các tệ nạn xã hội, tội phạm ít xảy ra. Hiện có 3 xứ đạo (Giáo xứ Cao Xá, Phong Cốc, Phước Điền) thành lập tổ mô hình xứ đạo an toàn và hoạt động rất tốt; hàng năm được chính quyền tặng bằng khen, giấy khen cho tập thể, cá nhân đạt thành tích tốt trong việc xây dựng, duy trì tổ mô hình.

Phát biểu tại đại hội, ông Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tin tưởng UBĐKCG Việt Nam tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ phát huy hơn nữa những thành tích đạt được của nhiệm kỳ qua, tiếp tục thực hiện tốt vai trò là cầu nối, tập hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng, tuyên truyền, động viên, hướng dẫn đồng bào Công giáo chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, ra sức thi đua thực hiện thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra. Đồng hành, gắn bó cùng MTTQ phát huy sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết đoàn dân tộc, gắn bó, đồng lòng, chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền nhân dân xây dực tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Tỉnh ủy tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo trong nhiệm kỳ qua.

Ông Võ Đức Trong - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo trong nhiệm kỳ qua.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Ban Thường trực UBĐKCG Việt Nam tỉnh với vai trò, chức năng của mình tiếp tục phối hợp với chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để UBĐKCG Việt Nam tỉnh thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm của mình trong nhiệm kỳ mới.

Đại hội đã suy cử 51 vị tham gia Uỷ viên UBĐKCG Việt Nam tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027, 5 Uỷ viên Ban Thường trực UBĐKCG Việt Nam tỉnh khóa VI; thống nhất đoàn đại biểu UBĐKCG tỉnh gồm 5 vị tham dự Đại hội Trung ương UBĐKCG Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Linh mục Võ Hoàn Sinh tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch UBĐKCG Việt Nam tỉnh, khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

UBĐKCG Việt Nam tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 chụp hình kỷ niệm với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND, sở, ban, ngành.

Dịp này, Trung ương UBĐKCG Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể, 1 cá nhân tiêu biểu; 4 tập thể, 4 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen và 3 tập thể, 3 cá nhân được Uỷ ban MTTQVN tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của người Công giáo trong nhiệm kỳ qua.

Thiên Di


Liên kết hữu ích