Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đại Lải- Khu du lịch xanh

Cập nhật ngày: 05/06/2013 - 05:42
HTML clipboard

Đến khu du lịch Đại Lải, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh quan tuyệt vời.

Một không gian rộng lớn hàng chục ngàn ha là núi đồi trùng điệp ngút ngàn cây xanh. Nằm giữa không gian ấy là hồ Đại Lải rộng hơn 500 ha. Hàng loạt khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí bao quanh vùng hồ, tạo thêm cảnh đẹp và sự hài hòa, đăng đối. Vì cảnh đẹp thơ mộng ấy mà du khách ở nhiều nơi chọn nơi đây là điểm du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, nhất là dịp nghỉ lễ, cuối tuần.

Phong cảnh hữu tình

Xưa kia, vùng hồ là một thung lũng cằn cỗi nằm giữa một bên là dải núi Thằn Lằn, một bên là các đồi trọc trải dần ra từ phía chân dãy Tam Đảo. Mùa mưa lũ, nước ở các con suối chảy dồn về như thác, đồng thời lại rút đi rất nhanh, bào mòn lớp đất canh tác, làm cho đồng ruộng bị xói mòn, đất đai bạc màu vì khô cằn.

Vì vậy, Nhà nước đã giao các ngành chức năng nghiên cứu, xây dựng hồ chứa nước Đại Lải với nhiệm vụ chủ yếu là phục vụ tưới tiêu cho các địa phương lân cận. Công trình được khởi công vào năm 1959, đến năm 1963 cơ bản hoàn thành, lòng hồ rộng lớn có diện tích mặt nước thiết kế lớn nhất 525 ha, chứa 26,4 triệu m3 nước, mực nước hồ có thể lên cao tới cốt 21m.

Công trình hồ Đại Lải mang lại lợi ích cho phát triển kinh tế, xã hội, phục vụ tưới tiêu cho hàng ngàn ha đất canh tác. Ở đây, nguồn lợi thủy sản phong phú, đặc biệt tổng quan vùng hồ là một không gian rộng mở, thoáng mát, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Tỉnh Vĩnh Phúc nhận ra rằng, tiềm năng du lịch ở đây rất lớn và đã có những chính sách, cơ chế để kêu gọi các nhà đầu tư, thu hút các dự án lớn đi vào xây dựng, hoạt động.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phan Văn Phóng tự hào: Khác với các công trình chứa nước khác, hồ Đại Lải nằm giữa một màu xanh ngút ngàn. Phía Bắc hồ là dãy Tam Đảo xanh thẳm, hùng vĩ. Ba phía vòng quanh hồ, gò đồi và núi Thằn Lằn nối với nhau bao quanh. Vào mùa mưa, nước từ các con sông, suối phía Nam của dãy núi Tam Đảo như: sông Vực Tuyền, sông Tôn, sông Bá Hạ, suối Đồng Câu, Đồng Chão... dồn chảy vào lòng hồ.

Nguồn nước sông, suối được giữ lại, điều tiết ở mực an toàn cho bờ đập và nguồn nước ở đây cung cấp tưới tiêu cho nông nghiệp mùa khô hạn. Cứ vơi lại đầy, khi khai thác nước sản xuất nông nghiệp hồ vơi đi, mùa mưa năm sau, hồ lại được các sông, suối bổ sung đầy ắp. Vì nguồn nước từ sông, suối đổ ra liên tục nên chất lượng nước tốt, chỉ sau vài hôm mưa lớn, nước hồ lặng sóng trong xanh.

Đi thuyền trên hồ sẽ phát hiện rất nhiều cảnh quan kỳ thú do các thung lũng tự nhiên, các triền đồi bát úp cùng các hẻm núi còn hoang sơ nhô ra, tạo nên các eo, các bán đảo hết sức đa dạng. Lại có những quần đảo nhỏ nằm trong lòng hồ như đảo chim, đảo Ngọc. Chiều chiều, những cánh cò trắng bay về trong hoàng hôn soi bóng mặt hồ thơ mộng.

Hàng loạt công trình tạo điểm nhấn

Từ bãi tắm dưới hồ, du khách có thể đi bộ lên đỉnh núi Thằn Lằn, phóng tầm mắt nhìn về Thủ đô Hà Nội và tham quan đồn Thằn Lằn, nơi ghi dấu một trong những trận đánh quyết liệt, chiến thắng hào hùng của lực lượng vũ trang chiến khu Ngọc Thanh những năm chống Pháp. Những ai thích leo núi có thể ngược lên phía Bắc, luồn rừng qua đèo Nhe (một thời là con đường liên lạc trọng yếu giữa chiến khu Ngọc Thanh và căn cứ địa Việt Bắc) sang đất Thái Nguyên thăm hồ Suối Lạnh; tới đèo Khế thăm khe núi Đá Đen - địa điểm đặt kho bạc nhà nước thời kháng chiến, hay rẽ sang núi Mỏ Quạ mạo hiểm thử sức leo lên những vách đá dựng đứng…

Từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy thấp thoáng giữa bạt ngàn rừng xanh là các mặt nước hồ Xạ Hương, hồ Làng Hà, hồ Gia Khau thanh bình lặng sóng. Băng qua những khoảnh đồi, qua những ngôi làng mang đậm bản sắc của người dân tộc Sán Dìu, qua khu Hang Dơi, du khách có thể khám phá vẻ đẹp hoang sơ với những thác nước luồn rừng, những loài hoa quý, những món ăn đặc sản.

Bên cạnh vẻ đẹp của núi rừng, của thiên nhiên vùng hồ, hồ Đại Lải còn có hàng loạt công trình, dự án, điển hình như khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải Resort, Sân golf Đại Lải, khu biệt thự, ẩm thực cao cấp đảo Ngọc, Nhà nghỉ lão thành cách mạng, Trại sáng tác văn học…

Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc đã quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 dự án trồng rừng kết hợp khu du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn, thuộc thị xã Phúc Yên - tỉnh Vĩnh Phúc. Điạ điểm và vị trí quy hoạch thuộc địa giới hành chính các xã: Ngọc Thanh; Cao Minh và phường Xuân Hòa , tổng diện tích quy hoạch là 208,054 ha. Khu dự án trồng rừng kết hợp du lịch sinh thái cao cấp núi Thằn Lằn nằm trong khu du lịch hồ Đại Lải, gắn với khu vực phát triển đô thị Xuân Hòa của thị xã Phúc Yên-tỉnh Vĩnh Phúc.

Trong khuôn khổ dự án cho phép xây các khu biệt thự nghỉ dưỡng, nhà vườn sinh thái gồm khu căn hộ du lịch ven hồ Đại Lải, khu biệt thự nhà vườn và căn hộ du lịch phía Bắc trên núi, khu biệt thự nhà vườn phía Nam khu du lịch. Các khu đất đồi rừng sinh thái, cây xanh, công viên, mặt nước bao gồm các khu đồi rừng hiện có được giữ nguyên để cải tạo, các khu vườn ươm cây nằm ven chân núi về phía Tây được tổ chức thành các trang trại quy mô nhỏ; hệ thống hồ chứa nước được xây dựng dưới chân đồi rừng, tại các điểm tụ thủy để chứa nước thoát tự nhiên, tạo cảnh quan và cải thiện môi trường sinh thái cho khu vực. Dự án triển khai sẽ tạo thêm không gian, cảnh đẹp và tính đa dạng, hấp dẫn đối với du khách.

Theo Hải quan online