Đại lễ tưởng niệm Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Cập nhật ngày: 23/12/2014 - 12:00

Dự lễ tưởng niệm có ông Nguyễn Thanh Pha- Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ; ông Trang Văn Hải- Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tây Ninh cùng lãnh đạo các ban Đảng, các ngành của Thành phố Tây Ninh.

Đại biểu dâng hương tưởng niệm ngày Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Tại đây, các đại biểu đã cùng dâng hương tưởng niệm, ôn lại cuộc đời, sự nghiệp và những công lao to lớn của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông đối với đất nước cũng như với Phật giáo Việt Nam.

Sau 2 lần lãnh đạo quân dân nhà Trần đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông đem lại thái bình cho đất nước, vua Trần Nhân Tông đã củng cố triều đình, đoàn kết toàn dân xây dựng đất nước phát triển thịnh trị.

Dưới triều đại của Ngài, hai cuộc hội nghị nổi tiếng được ghi vào sử sách, chính là Hội nghị các tướng lãnh ở Bình Than và Hội nghị những bô lão trong cả nước ở Diên Hồng để bàn mưu kế, quyết tâm chống giặc.

Khi đang ở trên đỉnh cao quyền lực, năm Quí Tỵ (1293), ông nhường ngôi vua cho con là Trần Anh Tông để bước vào con đường tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng Thiền thuần Việt duy nhất của nước ta. Dòng thiền này đã kế thừa tinh hoa của các phái Thiền trước đó, xây dựng hệ thống giáo lý, giáo luật và lễ nghi Thiền dựa trên hai tiền đề là xã hội và tôn giáo đã được hình thành trong lịch sử lúc bấy giờ…

Theo sử cũ, Ngài xả báo an tường, thâu thần thị tịch ngày 1.11 Mậu Thân (1308), thọ thế 51 năm tại am Ngọa Vân – Đông Triều – Quảng Ninh.

Thảo Dung