Đài Loan: Hơn 100 người thiệt mạng do bão Morakot

Cập nhật ngày: 13/08/2009 - 06:00

Trực thăng đưa những ngường bị kẹt ở huyện Kaohsiung phía nam Đài Loan đến nơi an toàn. Ảnh: THX.

Các quan chức chính quyền đảo Đài Loan hôm 13.8 thông báo, hơn 100 người dân hòn đảo này đã thiệt mạng vì lở đất và lũ lụt do bão Morakot gây ra cuối tuần qua.

Lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm hàng trăm dân làng Shiao Lin bị chôn vùi trong một trận sụt lở hôm 12.8. Ngoài ra còn có 61 người được xác nhận mất tích và khoảng 6.500 người khác bị mắc kẹt tại một ngôi làng gần vùng núi Alishan.

Hơn 17.000 binh sĩ Đài Loan đã được điều động tham gia nỗ lực cứu hộ tại những ngôi làng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Morakot. Các nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn do nhiều cầu cống và đường sá bị sập hoặc bị lũ cuốn trôi. Theo nguồn tin từ quân đội Đài Loan, họ đã tìm thấy khoảng 1.000 người còn sống, bao gồm 500 dân làng Min Tzu, 200 dân làng Chin He và 270 dân làng Shiao Lin trong hai ngày qua. Thời tiết trong ngày 13.8 trở nên thuận lợi hơn cho các hoạt động cứu hộ khi mưa đã tạnh, máy bay quân sự có thể dễ dàng đưa những người sống sót ở các làng ngập lụt tới nơi an toàn.

Hsu Chin-biao, một quan chức đảo Đài Loan cho biết, ở thị trấn Toayuan, 300 người làng đã được yêu cầu di chuyển tới vùng đất cao hơn khoảng 30 phút trước khi một con hồ hình thành do lũ lụt bị vỡ bờ. Bùn đá chuồi từ trên các sườn núi xuống trong cơn bão Morakot đã ngăn dòng nước lũ, hình thành nên một số hồ lớn ở Đài Loan, tuy nhiên, nhiều hồ bị phình lên do lượng nước trong hồ không ngừng tăng lên. Ông Hsu Chin-biao cho biết thêm, hai hồ gần đó cũng được cho là sẽ rơi vào tình trạng tương tự.

LÂM DƯƠNG

(Theo AP, AFP)