Đài Loan trục xuất du khách Trung Quốc đại lục 

Cập nhật ngày: 09/10/2019 - 15:19

Cơ quan Di trú Đài Loan trục xuất Li Shaodong hôm 8/10, một ngày sau khi người này bị phát hiện xé áp phích biểu tình Hong Kong.

Ngoài việc bị trục xuất, Li cũng sẽ bị cấm du lịch tới Đài Loan trong 5 năm. "Chính quyền của chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi bất hợp pháp nào phá họa dân chủ và tự do với mục đích xấu", Cơ quan Di trú Đài Loan cho biết trong một thông báo.

Li được xem là trường hợp đầu tiên bị trục xuất khỏi Đài Loan liên quan đến cuộc biểu tình Hong Kong, động thái có thể khiến Trung Quốc khó chịu.

Li Shaodong (giữa) bị áp giải tới sân bay để rời Đài Loan tối 8/10. Ảnh: Vaaju.

Những người biểu tình Hong Kong đã tạo nên những bức tường được bao phủ bằng những mẩu giấy đủ màu sắc, áp phích và khẩu hiệu biểu tình trên khắp thành phố. Họ cũng tạo nên những bức tường như vậy ở Đài Loan, chủ yếu trong khuôn viên các trường đại học.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là phần lãnh thổ chờ thống nhất. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", lên nắm quyền lãnh đạo năm 2016.

Hong Kong đã trải qua 4 tháng biểu tình khiến trung tâm tài chính châu Á rơi vào khủng hoảng. Lãnh đạo Đài Loan tuyên bố sẽ hỗ trợ những người Hong Kong có nguy cơ đối mặt với việc bị truy tố vì liên quan đến các cuộc biểu tình. Trung Quốc chỉ trích hành động này của bà, yêu cầu Đài Loan "ngừng can thiệp" vào các vấn đề của Hong Kong.

Bà Thái hôm 3/10 cũng cảnh báo người Trung Quốc đại lục tấn công người Hong Kong hoặc phá hoại các bức tường sẽ bị cấm vào Đài Loan.

Nguồn VNE (Theo AFP)